สำเนียงทองแดง ไม่ใช่ปัญหา เจ้าบ้านนครศรีธรรมราช รัวคว้าชัยอ่านฟังเสียงรอบคัดเลือกภาคใต้


สำเนียงทองแดง ไม่ใช่ปัญหา เจ้าบ้านนครศรีธรรมราช รัวคว้าชัยอ่านฟังเสียงรอบคัดเลือกภาคใต้

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในโซนภูมิภาค สำหรับโครงการ“ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 46
ประจำปี 2560 รอบคัดเลือก ชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งล่าสุดยกเวทีประกวดไปปิดฉากกันที่ภาคใต้ ที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 22-24 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา

ขึ้นชื่อว่าภาคใต้แล้ว ก็ต้องนึกถึงภาษาท้องถิ่น หรือ “ภาษาใต้” และการพูดอันเป็นเอกลักษณ์ พูดเร็ว รัว เสียงดัง และสำเนียงของคนใต้ที่พูดภาษากลาง ก็จะมีสำเนียงอันเป็นเสน่ห์ที่เราเรียกกันว่า “ทองแดง” ออกมาในบางคำ จึงทำให้มีความน่าสนใจอยู่ที่ประเภทการแข่งขันอ่านฟังเสียง

ผลการแข่งขันในประเภทอ่านฟังเสียง น้องๆ เจ้าบ้านจากจังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปได้หลายรายการ ได้แก่ ระดับ ป.4-ป.6 ทั้งชายและหญิง โดยมาจากโรงเรียนตันติวัตร และโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา , ระดับม.1-ม.3 ทั้งชายและหญิง จากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช, ระดับม.4-ม.6 ทั้งชายและหญิง จากโรงเรียนร่อนพิบูลย์เกียรติวสุนธราภิวัฒก์ และ โรงเรียนเบญจมราชูทิศต้องขอบอกว่ายอดเยี่ยมมากๆ สามารถดูผลการแข่งขันรอบคัดเลือกภาคใต้ทั้งหมด โดยแยกเป็นประเภทการประกวด มารยาทไทยและอ่านฟังเสียง ได้ที่นี่

สำหรับรอบถัดไปจะเป็นการประกวดรอบคัดเลือกภาคกลางและกรุงเทพฯ โดยจะแข่งขันกันในช่วงต้นเดือนสิงหาคม หากสนใจจะเข้าร่วมชมร่วมเชียร์น้องๆ ตัวแทนภาคกลางและกรุงเทพฯ รอติดตามข่าวสารกันได้ที่นี่ เร็วๆ นี้ค่ะ



  ภาพประกอบ



สองพี่น้องญี่ปุ่นหัวใจไทยพาทีมโรงเรียนบ้านโป่งน้อยชนะเลิศการประกวดมารยาทไทยภาคเหนือ

เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการประกวด มารยาทและอ่านฟังเสียง รอบคัดเลือกภาคเหนือ ในโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ ๔๖ ประจำปี ๒๕๖๐ชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนอนุรักษ์วัฒนธรรมและเอกลักษณ์อันดีงามของไทย โดยงานจัดขึ้น ณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๕-๑๗ ก.ค. ที่ผ่านมา […]

เด็กน้อยลูกครึ่ง...แต่หัวใจไทยแท้

“สำนึกความเป็นไทย ไม่จำเป็นจะต้องได้มาจากสายเลือดไทยทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์...การฝึกฝนและขัดเกลาต่างหาก ที่สำคัญมากกว่าสายเลือดไทยแท้” […]

แม้จะบกพร่องทางการได้ยิน...แต่ไม่บกพร่องในสำนึกของความเป็นไทย

“เท่อย่างไทย...ใครๆ ก็ทำได้” ไม่ได้เป็นคำพูดที่เกินจริง เพราะโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับน้องๆ เยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน ส่งนักเรียนเข้าร่วมประกวดมารยาท โครงการ ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๗ แถมยังคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ ๑ มา ๒ ปีซ้อน […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต