3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนให้คำปรึกษาผู้อื่น


เมื่อคนรอบข้างกำลังทุกข์ใจหรือประสบปัญหา และขอคำปรึกษาจากเรา  แน่นอนว่าเราก็พร้อมจะช่วยเหลือเสมอ  แต่บางครั้งก็อาจกลายเป็นเราเองที่ไม่มั่นใจว่าคำแนะนำที่ให้ไปนั้นจะดีพอหรือช่วยเหลือเขาได้จริง ๆ หรือเปล่า  ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เรามี 3 เคล็ดลับที่อาจช่วยคุณได้!

 

               

 

1. รับฟังมากกว่าพูด

          คนที่กำลังมีปัญหามักจะมีเรื่องราวร้อยแปดอัดอั้นอยู่ในใจ  นี่เป็นโอกาสดีที่คุณจะให้เขาได้ระบายปัญหาและความรู้สึกออกมา  เราอาจจะยังไม่ต้องพูดอะไรมาก  เพียงคล้อยตามให้เขาพูดให้จบ  ซึ่งเราเองก็จะได้เข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ มากขึ้นด้วย  รวมถึงบางครั้งปัญหาที่เขาพบเจอก็ไม่ได้เลวร้ายมากมาย  เพียงแต่ต้องการใครสักคนเป็นเพื่อนรับฟังเท่านั้น

 

2. หลีกเลี่ยงการตำหนิ

         ไม่ควรตำหนิหรือซ้ำเติมเขาด้วยถ้อยคำรุนแรง  เพราะคำพูดด้านลบเหล่านั้นไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น  หากมีจุดที่เขาผิดพลาด เราก็เพียงชี้ให้เห็น พร้อมแสดงเหตุผล เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้และไม่ผิดพลาดซ้ำสอง

           

3. ไม่พูดเรื่องตัวเองมากเกินไป

         การยกตัวอย่างปัญหาและวิธีแก้ของตัวเราเองเพื่อให้กำลังใจผู้อื่น  บางครั้งก็เป็นวิธีที่ดี  แต่ก็ไม่ควรพูดถึงตัวเรามากเกินไป  เพราะจะกลายเป็นการโอ้อวดมากกว่าให้คำปรึกษา  และประเด็นหลักที่พูดถึงควรจะเป็นเรื่องของเพื่อนมากกว่า

 

            จิตใจที่อยากช่วยเหลือคนรอบข้างเป็นเจตนาที่ดี  แต่หากเราให้คำปรึกษาผิดวิธีก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามได้  เพราะฉะนั้นก่อนให้คำปรึกษาใคร ก็ควรคิดไตร่ตรองคำพูดให้ดีเสียก่อน “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาทเมื่อต้องเข้าร้านช้อปของลดราคา

เห็นป้าย SALE ทีไร ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ เรียกว่าแทบจะกระโจนเข้าร้านเลยทีเดียว สถานการณ์แบบนี้ ก็หนังสงครามดี ๆ นี่เอง ต่างฝ่ายก็หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่มีใครยอมใคร จนหลายครั้งก็เกิดบานปลายเป็นเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

นอกเหนือจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ชวนให้เหล่านักเดินทางหลงใหลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หรือความมีชีวิตชีวาของผู้คนและประเพณีอันยาวนาน เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่เหล่านี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ถือเป็นคนนอก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและวัฒนธรรมของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีแนวทางเฉพาะที่เราต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่สำหรับมารยาทพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว […]

มารยาทพื้นฐานของการเขียน

เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต