คู่มือพ่อแม่ยุคใหม่ : สอนลูกอย่างไรให้มีมารยาท


การเลี้ยงลูกในยุคนี้ดูจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ยากลำบากกว่ายุคก่อน ๆ  เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม  หากพ่อแม่ท่านใดกำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับอนาคตของลูก  บทความนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่สอนลูกน้อยให้มีมารยาทได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

               

 

1. เริ่มต้นจากพื้นฐานง่าย ๆ

          เราสามารถเริ่มฝึกมารยาทให้ลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ เลย โดยเริ่มจากพื้นฐานง่าย ๆ อย่างการพูดขอบคุณ ขอโทษ มารยาทบนโต๊ะอาหาร ฯลฯ  เมื่อลูกทำได้ดีก็ค่อย ๆ เพิ่มมารยาทอื่น ๆ เข้าไป  ข้อควรระวังก็คือเราต้องไม่ใจร้อน เร่งเร้าให้ลูกทำตามมากเกินไป  เพราะอย่าลืมว่าเขายังเป็นเด็กอยู่

 

2. เตือนเมื่อลูกทำสิ่งที่ไม่ควร

         คนที่ลูกพบเจอนอกบ้าน หรือภาพที่ลูกเห็นตามสื่อต่าง ๆ ก็มีผลต่อลูกเช่นกัน  เมื่อลูกเห็นภาพการกระทำที่ไม่เหมาะสม  เราก็ควรชี้แนะว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีมารยาท ไม่ควรทำ เช่น ละครตลกที่มีฉากเรอใส่หน้ากัน ตบศีรษะหรือด่าทอกัน ฯลฯ

           

3. ทำเป็นตัวอย่าง

         วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดก็ว่าได้  เพราะบางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องพร่ำสอนให้เหนื่อย  เพียงแค่ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น  ลูกก็จะซึมซับสิ่งที่เหมาะสมจากเราได้เอง  เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ลูกที่ได้เรียนรู้  แต่พ่อแม่ก็ยังได้ฝึกฝนพัฒนาตัวเองด้วย

 

            การเลี้ยงลูกสักคนให้เติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพเป็นภาระหน้าที่อันใหญ่หลวง  พ่อแม่ต้องทุ่มเททั้งแรงใจ แรงกายในการฝึกฝนขัดเกลาลูก  แต่ถึงอย่างนั้นผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน  เพราะเด็ก ๆ เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศและพลเมืองที่จะช่วยพัฒนาสังคมต่อไปนั่นเอง“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

การหยิบยืม มารยาทสำคัญที่หลายคนลืม

พูดถึงการหยิบยืมสิ่งของ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยมีประสบการณ์แย่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้ยืมหรือผู้ให้ยืม แต่ที่น่าปวดใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือคู่กรณีของเราก็มักจะเป็นคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงนี่แหละ ขืนปล่อยให้เกิดปัญหาแบบนี้ต่อไปไม่ดีแน่ มาเตือนตัวเองและคนรอบข้างอีกครั้งด้วยมารยาทการหยิบยืมที่หลายคนอาจหลงลืมไปกันเถอะ […]

มารยาทและข้อควรปฏิบัติของ “ชาวหอพัก”

อยู่หอพักนี่ก็สบายดีเหมือนกัน มีห้องเป็นของตัวเอง จะทำอะไรในห้องก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ใครจะรู้! สิ่งที่เราทำอยู่ในห้อง อาจไปรบกวนคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ เพื่อความแน่ใจ มาเช็กตัวเองกันดีกว่าว่าทำตามมารยาทและข้อควรปฏิบัติของชาวหอพักอยู่หรือเปล่า […]

3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้ แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้ จะต้องจัดการกับมันยังไง เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว... […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต