คู่มือพ่อแม่ยุคใหม่ : สอนลูกอย่างไรให้มีมารยาท


การเลี้ยงลูกในยุคนี้ดูจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ยากลำบากกว่ายุคก่อน ๆ  เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม  หากพ่อแม่ท่านใดกำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับอนาคตของลูก  บทความนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่สอนลูกน้อยให้มีมารยาทได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

               

 

1. เริ่มต้นจากพื้นฐานง่าย ๆ

          เราสามารถเริ่มฝึกมารยาทให้ลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ เลย โดยเริ่มจากพื้นฐานง่าย ๆ อย่างการพูดขอบคุณ ขอโทษ มารยาทบนโต๊ะอาหาร ฯลฯ  เมื่อลูกทำได้ดีก็ค่อย ๆ เพิ่มมารยาทอื่น ๆ เข้าไป  ข้อควรระวังก็คือเราต้องไม่ใจร้อน เร่งเร้าให้ลูกทำตามมากเกินไป  เพราะอย่าลืมว่าเขายังเป็นเด็กอยู่

 

2. เตือนเมื่อลูกทำสิ่งที่ไม่ควร

         คนที่ลูกพบเจอนอกบ้าน หรือภาพที่ลูกเห็นตามสื่อต่าง ๆ ก็มีผลต่อลูกเช่นกัน  เมื่อลูกเห็นภาพการกระทำที่ไม่เหมาะสม  เราก็ควรชี้แนะว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีมารยาท ไม่ควรทำ เช่น ละครตลกที่มีฉากเรอใส่หน้ากัน ตบศีรษะหรือด่าทอกัน ฯลฯ

           

3. ทำเป็นตัวอย่าง

         วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดก็ว่าได้  เพราะบางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องพร่ำสอนให้เหนื่อย  เพียงแค่ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น  ลูกก็จะซึมซับสิ่งที่เหมาะสมจากเราได้เอง  เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ลูกที่ได้เรียนรู้  แต่พ่อแม่ก็ยังได้ฝึกฝนพัฒนาตัวเองด้วย

 

            การเลี้ยงลูกสักคนให้เติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพเป็นภาระหน้าที่อันใหญ่หลวง  พ่อแม่ต้องทุ่มเททั้งแรงใจ แรงกายในการฝึกฝนขัดเกลาลูก  แต่ถึงอย่างนั้นผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน  เพราะเด็ก ๆ เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศและพลเมืองที่จะช่วยพัฒนาสังคมต่อไปนั่นเอง“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

มารยาทพื้นฐานของการเขียน

เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง […]

มารยาทเมื่อใช้ห้องน้ำสาธารณะ

เวลาออกไปนอกบ้าน แล้วได้เข้าห้องน้ำสาธารณะดี ๆ สะอาด ๆ มันอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก แต่โชคร้ายที่เรามักจะเจอห้องน้ำที่ไม่น่าเข้าอยู่เสมอ […]

มารยาทในร้านอาหารพร้อมลูกน้อย

"เราก็เป็นคนรักเด็กนะคะ แต่ถ้าเจอแบบนี้ก็เห็นทีต้องขอผ่าน หนุ่มมารยาทของเราคงต้องแนะนำมารยาทในการพาลูกน้อยไปร้านอาหารกันหน่อย" […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต