คู่มือพ่อแม่ยุคใหม่ : สอนลูกอย่างไรให้มีมารยาท


การเลี้ยงลูกในยุคนี้ดูจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ยากลำบากกว่ายุคก่อน ๆ  เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม  หากพ่อแม่ท่านใดกำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับอนาคตของลูก  บทความนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่สอนลูกน้อยให้มีมารยาทได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

               

 

1. เริ่มต้นจากพื้นฐานง่าย ๆ

          เราสามารถเริ่มฝึกมารยาทให้ลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ เลย โดยเริ่มจากพื้นฐานง่าย ๆ อย่างการพูดขอบคุณ ขอโทษ มารยาทบนโต๊ะอาหาร ฯลฯ  เมื่อลูกทำได้ดีก็ค่อย ๆ เพิ่มมารยาทอื่น ๆ เข้าไป  ข้อควรระวังก็คือเราต้องไม่ใจร้อน เร่งเร้าให้ลูกทำตามมากเกินไป  เพราะอย่าลืมว่าเขายังเป็นเด็กอยู่

 

2. เตือนเมื่อลูกทำสิ่งที่ไม่ควร

         คนที่ลูกพบเจอนอกบ้าน หรือภาพที่ลูกเห็นตามสื่อต่าง ๆ ก็มีผลต่อลูกเช่นกัน  เมื่อลูกเห็นภาพการกระทำที่ไม่เหมาะสม  เราก็ควรชี้แนะว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีมารยาท ไม่ควรทำ เช่น ละครตลกที่มีฉากเรอใส่หน้ากัน ตบศีรษะหรือด่าทอกัน ฯลฯ

           

3. ทำเป็นตัวอย่าง

         วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดก็ว่าได้  เพราะบางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องพร่ำสอนให้เหนื่อย  เพียงแค่ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น  ลูกก็จะซึมซับสิ่งที่เหมาะสมจากเราได้เอง  เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ลูกที่ได้เรียนรู้  แต่พ่อแม่ก็ยังได้ฝึกฝนพัฒนาตัวเองด้วย

 

            การเลี้ยงลูกสักคนให้เติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพเป็นภาระหน้าที่อันใหญ่หลวง  พ่อแม่ต้องทุ่มเททั้งแรงใจ แรงกายในการฝึกฝนขัดเกลาลูก  แต่ถึงอย่างนั้นผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน  เพราะเด็ก ๆ เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศและพลเมืองที่จะช่วยพัฒนาสังคมต่อไปนั่นเอง“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

เรื่องของเพื่อนร่วมงานกับมารยาทที่หลายคนมองข้าม

ถึงจะทำงานด้วยกัน เจอหน้ากันแทบทุกวัน และขึ้นชื่อว่าเป็น “เพื่อน” แต่เพื่อนร่วมงานก็ยังแตกต่างกับเพื่อนสมัยเรียนนะ ยิ่งเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้สนิทสนมกันมาก ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทเป็นพิเศษทีเดียว มาดูกันว่ามีมารยาทเรื่องอะไรบ้างที่เราควรรู้เมื่ออยู่ที่ทำงาน […]

มารยาทเมื่อใช้ห้องน้ำสาธารณะ

เวลาออกไปนอกบ้าน แล้วได้เข้าห้องน้ำสาธารณะดี ๆ สะอาด ๆ มันอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก แต่โชคร้ายที่เรามักจะเจอห้องน้ำที่ไม่น่าเข้าอยู่เสมอ […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

นอกเหนือจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ชวนให้เหล่านักเดินทางหลงใหลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หรือความมีชีวิตชีวาของผู้คนและประเพณีอันยาวนาน เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่เหล่านี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ถือเป็นคนนอก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและวัฒนธรรมของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีแนวทางเฉพาะที่เราต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่สำหรับมารยาทพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต