3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน


อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ  หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้  แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร  สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก  หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้  จะต้องจัดการกับมันยังไง  เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว...

 

1. ควบคุมสติอารมณ์

          หากเกิดอุบัติเหตุ  สิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือ สงบสติอารมณ์และเช็กอาการบาดเจ็บของคุณก่อน  อย่าเพิ่งรีบร้อนออกไปนอกรถและต่อว่าคู่กรณี  เพราะถ้าเราคุยกับคู่กรณีในขณะที่เรายังโกรธหรือตื่นตระหนกอยู่  อุบัติเหตุเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

 

2. พูดคุยกันอย่างสุภาพ

         เมื่อถึงเวลาที่ต้องไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี  เราควรพูดคุยกับเขาอย่างสุภาพและใช้เหตุผลเป็นที่ตั้ง  หากเราเป็นฝ่ายผิดก็ควรกล่าวขอโทษ  แม้ว่าอีกฝ่ายจะมีอารมณ์โกรธและพูดจารุนแรง  แต่เราก็ต้องไม่ใช้อารมณ์กลับไป  เพราะอาจเสี่ยงเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทได้

           

3. หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง

         หากพยายามทุกวิถีทางแล้ว  บทสนทนาก็ยังคงรุนแรงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงด้วยดี  ควรให้ตัวแทนประกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ย  ไม่ควรปล่อยให้มีการใช้กำลังเกิดขึ้น  เพราะอีกฝ่ายอาจจะมีอาวุธซึ่งอาจทำให้เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายก็เป็นได้ 

 

            เหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนนมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ และหลายครั้งก็จบลงด้วยความสูญเสียที่ไม่จำเป็น  เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ชั่วขณะที่เราด่าทอกันด้วยถ้อยคำรุนแรงนั้นจะส่งผลอะไรตามมาบ้าง  เพราะฉะนั้นพูดคุยกันอย่างสุภาพและรักษามารยาทที่ดีในการขับขี่ไว้ตั้งแต่แรกจะดีกว่า  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

นี่มันลานจอดรถหรือฟิตเนส!!?

เคยมั้ย? จองคลาสฟิตเนสไว้ ตอนเลิกงานจะได้ขับรถออกจากออฟฟิศ แวะไปออกกำลังกายชิลล์ๆ แต่ดันหมดแรงตั้งแต่ยังไม่ออกจากลานจอดรถ […]

มารยาทที่ต้องมีเมื่อเข้าพักโรงแรม

เวลาเข้าพักโรงแรม หลาย ๆ คนอาจทำตัวตามสบายกันสุด ๆ จะใช้นำ ใช้ไฟ ใช้ห้องยังไงก็ได้ เพราะถือว่าได้จ่ายเงินมาแล้ว ก็ใช้ให้คุ้มค่าสักหน่อย... ไม่ใช่เรื่องผิดหากเราจะคิดแบบนั้น แต่การเป็นผู้เข้าพักที่ดีก็มีมารยาทบางอย่างที่ควรทำเหมือนกันนะ […]

การหยิบยืม มารยาทสำคัญที่หลายคนลืม

พูดถึงการหยิบยืมสิ่งของ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยมีประสบการณ์แย่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้ยืมหรือผู้ให้ยืม แต่ที่น่าปวดใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือคู่กรณีของเราก็มักจะเป็นคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงนี่แหละ ขืนปล่อยให้เกิดปัญหาแบบนี้ต่อไปไม่ดีแน่ มาเตือนตัวเองและคนรอบข้างอีกครั้งด้วยมารยาทการหยิบยืมที่หลายคนอาจหลงลืมไปกันเถอะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต