3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน


อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ  หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้  แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร  สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก  หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้  จะต้องจัดการกับมันยังไง  เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว...

 

1. ควบคุมสติอารมณ์

          หากเกิดอุบัติเหตุ  สิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือ สงบสติอารมณ์และเช็กอาการบาดเจ็บของคุณก่อน  อย่าเพิ่งรีบร้อนออกไปนอกรถและต่อว่าคู่กรณี  เพราะถ้าเราคุยกับคู่กรณีในขณะที่เรายังโกรธหรือตื่นตระหนกอยู่  อุบัติเหตุเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

 

2. พูดคุยกันอย่างสุภาพ

         เมื่อถึงเวลาที่ต้องไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี  เราควรพูดคุยกับเขาอย่างสุภาพและใช้เหตุผลเป็นที่ตั้ง  หากเราเป็นฝ่ายผิดก็ควรกล่าวขอโทษ  แม้ว่าอีกฝ่ายจะมีอารมณ์โกรธและพูดจารุนแรง  แต่เราก็ต้องไม่ใช้อารมณ์กลับไป  เพราะอาจเสี่ยงเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทได้

           

3. หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง

         หากพยายามทุกวิถีทางแล้ว  บทสนทนาก็ยังคงรุนแรงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงด้วยดี  ควรให้ตัวแทนประกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ย  ไม่ควรปล่อยให้มีการใช้กำลังเกิดขึ้น  เพราะอีกฝ่ายอาจจะมีอาวุธซึ่งอาจทำให้เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายก็เป็นได้ 

 

            เหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนนมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ และหลายครั้งก็จบลงด้วยความสูญเสียที่ไม่จำเป็น  เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ชั่วขณะที่เราด่าทอกันด้วยถ้อยคำรุนแรงนั้นจะส่งผลอะไรตามมาบ้าง  เพราะฉะนั้นพูดคุยกันอย่างสุภาพและรักษามารยาทที่ดีในการขับขี่ไว้ตั้งแต่แรกจะดีกว่า  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

มารยาทเมื่อไปพัก Hostel แบบห้องรวม

ห้องพักรวมราคาประหยัดอย่างโฮสเทลคือสวรรค์ของเหล่านักเดินทางทั้งหลาย แต่ราคาที่ถูกนั้นก็แลกมาด้วยการต้องพักร่วมกับคนแปลกหน้าจากหลากเชื้อชาติหลายภาษาซึ่งมีวัฒนธรรมแตกต่างกัน […]

มารยาทและข้อควรปฏิบัติของ “ชาวหอพัก”

อยู่หอพักนี่ก็สบายดีเหมือนกัน มีห้องเป็นของตัวเอง จะทำอะไรในห้องก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ใครจะรู้! สิ่งที่เราทำอยู่ในห้อง อาจไปรบกวนคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ เพื่อความแน่ใจ มาเช็กตัวเองกันดีกว่าว่าทำตามมารยาทและข้อควรปฏิบัติของชาวหอพักอยู่หรือเปล่า […]

มารยาทพื้นฐานของการเขียน

เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต