3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน


อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ  หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้  แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร  สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก  หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้  จะต้องจัดการกับมันยังไง  เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว...

 

1. ควบคุมสติอารมณ์

          หากเกิดอุบัติเหตุ  สิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือ สงบสติอารมณ์และเช็กอาการบาดเจ็บของคุณก่อน  อย่าเพิ่งรีบร้อนออกไปนอกรถและต่อว่าคู่กรณี  เพราะถ้าเราคุยกับคู่กรณีในขณะที่เรายังโกรธหรือตื่นตระหนกอยู่  อุบัติเหตุเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

 

2. พูดคุยกันอย่างสุภาพ

         เมื่อถึงเวลาที่ต้องไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี  เราควรพูดคุยกับเขาอย่างสุภาพและใช้เหตุผลเป็นที่ตั้ง  หากเราเป็นฝ่ายผิดก็ควรกล่าวขอโทษ  แม้ว่าอีกฝ่ายจะมีอารมณ์โกรธและพูดจารุนแรง  แต่เราก็ต้องไม่ใช้อารมณ์กลับไป  เพราะอาจเสี่ยงเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทได้

           

3. หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง

         หากพยายามทุกวิถีทางแล้ว  บทสนทนาก็ยังคงรุนแรงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงด้วยดี  ควรให้ตัวแทนประกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ย  ไม่ควรปล่อยให้มีการใช้กำลังเกิดขึ้น  เพราะอีกฝ่ายอาจจะมีอาวุธซึ่งอาจทำให้เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายก็เป็นได้ 

 

            เหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนนมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ และหลายครั้งก็จบลงด้วยความสูญเสียที่ไม่จำเป็น  เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ชั่วขณะที่เราด่าทอกันด้วยถ้อยคำรุนแรงนั้นจะส่งผลอะไรตามมาบ้าง  เพราะฉะนั้นพูดคุยกันอย่างสุภาพและรักษามารยาทที่ดีในการขับขี่ไว้ตั้งแต่แรกจะดีกว่า  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนนำเสนองาน

ไม่ว่าในการเรียนหรือการทำงาน การนำเสนองานก็เป็นบททดสอบสุดหินอยู่เสมอ คนเก่ง ๆ จำนวนไม่น้อยมักมาตกม้าตายตรงนี้ เพราะขาดทักษะและไม่รู้แนวทางการปฏิบัติ บวกกับอาจยังฝึกฝนมาไม่พอ ทำให้นำเสนอได้ไม่ดี ถ้าคุณเคยประสบปัญหาแบบนี้ละก็ ให้ลองถามตัวเองว่ารู้เรื่องต่อไปนี้แล้วหรือยัง? […]

มารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่

จะถ่ายเดี่ยว ถ่ายคู่ หรือถ่ายกลุ่ม ก็ไม่มีใครว่าค่ะ ตราบใดที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดของสถานที่นั้นๆ หนุ่มมารยาทจะมาพาไปดูมารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่กันค่ะ ดูจบแล้วอย่าลืมไปปฏิติตามด้วยนะคะ เพราะว่าความเท่อย่างไทย ใครๆ ก็ทำได้ :) […]

มารยาทในการใช้รถสาธารณะ

แค่รถติดก็ทำให้เสียพลังงานและบรรยากาศในการเดินทางมากพอแล้วนะคะ อย่าลืมว่าเราไม่ได้เดินทางแค่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกหลายคน มาดูว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ เมื่อต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะกันดีกว่า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต