เด็กน้อยลูกครึ่ง...แต่หัวใจไทยแท้


“สำนึกความเป็นไทย ไม่จำเป็นจะต้องได้มาจากสายเลือดไทยทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์...การฝึกฝนและขัดเกลาต่างหาก ที่สำคัญมากกว่าสายเลือดไทยแท้” 

คำพูดนี้ยืนยันได้จากการที่เราได้เฝ้าดูน้องๆ ลูกครึ่งหัวใจไทย ของโรงเรียนเซนต์เมรี่ จังหวัดอุดรธานี ที่ได้เข้าประกวดการแข่งขันมารยาทไทยในระดับประถมศึกษาปลาย และสามารถ “ชนะเลิศ” ในรอบคัดเลือกตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้สำเร็จ ต้องขอชื่นชมทั้งตัวน้องๆ และทีมงานคุณครูผู้ฝึกสอนจริงๆ มาติดตามเรื่องราวของเด็กน้อยลูกครึ่งหัวใจไทยแท้เหล่านี้ได้จากวิดีโอข้างล่างนี้เลยนะคะ

เริ่มแล้ว! โครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย ครั้งที่ ๔๖” ประจำปี ๒๕๖๐

โครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ประจำปี ๒๕๖๐ ชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษาได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยได้จัดแข่งขันรอบคัดเลือกที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่แรก ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระหว่างวันที่ ๑-๓ ก.ค. ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา […]

แม้จะบกพร่องทางการได้ยิน...แต่ไม่บกพร่องในสำนึกของความเป็นไทย

“เท่อย่างไทย...ใครๆ ก็ทำได้” ไม่ได้เป็นคำพูดที่เกินจริง เพราะโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับน้องๆ เยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน ส่งนักเรียนเข้าร่วมประกวดมารยาท โครงการ ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๗ แถมยังคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ ๑ มา ๒ ปีซ้อน […]

สองพี่น้องญี่ปุ่นหัวใจไทยพาทีมโรงเรียนบ้านโป่งน้อยชนะเลิศการประกวดมารยาทไทยภาคเหนือ

เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการประกวด มารยาทและอ่านฟังเสียง รอบคัดเลือกภาคเหนือ ในโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ ๔๖ ประจำปี ๒๕๖๐ชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนอนุรักษ์วัฒนธรรมและเอกลักษณ์อันดีงามของไทย โดยงานจัดขึ้น ณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๕-๑๗ ก.ค. ที่ผ่านมา […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต