3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนให้คำปรึกษาผู้อื่น


เมื่อคนรอบข้างกำลังทุกข์ใจหรือประสบปัญหา และขอคำปรึกษาจากเรา  แน่นอนว่าเราก็พร้อมจะช่วยเหลือเสมอ  แต่บางครั้งก็อาจกลายเป็นเราเองที่ไม่มั่นใจว่าคำแนะนำที่ให้ไปนั้นจะดีพอหรือช่วยเหลือเขาได้จริง ๆ หรือเปล่า  ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เรามี 3 เคล็ดลับที่อาจช่วยคุณได้!

 

               

 

1. รับฟังมากกว่าพูด

          คนที่กำลังมีปัญหามักจะมีเรื่องราวร้อยแปดอัดอั้นอยู่ในใจ  นี่เป็นโอกาสดีที่คุณจะให้เขาได้ระบายปัญหาและความรู้สึกออกมา  เราอาจจะยังไม่ต้องพูดอะไรมาก  เพียงคล้อยตามให้เขาพูดให้จบ  ซึ่งเราเองก็จะได้เข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ มากขึ้นด้วย  รวมถึงบางครั้งปัญหาที่เขาพบเจอก็ไม่ได้เลวร้ายมากมาย  เพียงแต่ต้องการใครสักคนเป็นเพื่อนรับฟังเท่านั้น

 

2. หลีกเลี่ยงการตำหนิ

         ไม่ควรตำหนิหรือซ้ำเติมเขาด้วยถ้อยคำรุนแรง  เพราะคำพูดด้านลบเหล่านั้นไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น  หากมีจุดที่เขาผิดพลาด เราก็เพียงชี้ให้เห็น พร้อมแสดงเหตุผล เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้และไม่ผิดพลาดซ้ำสอง

           

3. ไม่พูดเรื่องตัวเองมากเกินไป

         การยกตัวอย่างปัญหาและวิธีแก้ของตัวเราเองเพื่อให้กำลังใจผู้อื่น  บางครั้งก็เป็นวิธีที่ดี  แต่ก็ไม่ควรพูดถึงตัวเรามากเกินไป  เพราะจะกลายเป็นการโอ้อวดมากกว่าให้คำปรึกษา  และประเด็นหลักที่พูดถึงควรจะเป็นเรื่องของเพื่อนมากกว่า

 

            จิตใจที่อยากช่วยเหลือคนรอบข้างเป็นเจตนาที่ดี  แต่หากเราให้คำปรึกษาผิดวิธีก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามได้  เพราะฉะนั้นก่อนให้คำปรึกษาใคร ก็ควรคิดไตร่ตรองคำพูดให้ดีเสียก่อน “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องทำงานกลุ่ม

เวลาครูสั่งให้ทำงานกลุ่ม เห็นหลายคนเพื่อนแย่งกันชวนเข้ากลุ่ม แต่ทำไมเรากลับเป็นตัวเลือกท้าย ๆ ที่เพื่อนเลือกทุกที? เราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า ลองทบทวนตัวเองและทำสิ่งเหล่านี้ แล้วการทำงานกลุ่มของคุณจะเปลี่ยนไป! […]

มารยาทที่เพื่อนควรมีให้แก่กัน

หาเพื่อนดี ๆ สักคนว่ายากแล้ว แต่การรักษามิตรภาพให้ยาวนานนั้นยากกว่าหลายเท่า เพราะเป็นเพื่อนกันย่อมต้องมีกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดา ถ้าอยากรักษาความสัมพันธ์ดี ๆ ไว้ละก็ มารยาททั้ง 3 ข้อนี้ จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน […]

มารยาทการแสดงความเห็นใน Social Media

สังคมบนโลกออนไลน์ก็ต้องการบรรยากาศที่น่าอยู่ไม่ต่างอะไรกับสังคมบนโลกของจริงนะคะ อย่าลืมใส่ใจเรื่องมารยาทกันด้วยจ้า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต