มารยาทในการรีวิวสินค้า


ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร  เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ  อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ  ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว  แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า

 

               

 

1. ควรเป็นผู้ใช้จริง

          คุณสมบัติแรกของการรีวิวสินค้าที่ดีก็คือ ผู้รีวิวต้องเคยใช้สินค้าดังกล่าวจริง ๆ และจะดีมาก ๆ หากเคยทดลองใช้หลายครั้งและหลายรุ่น  เพราะเราจะได้ประสบการณ์เบื้องลึกของผู้ใช้จริง  หากเราไม่เคยใช้หรือใช้เล็กน้อยแล้วไปรีวิวก็อาจถือเป็นการโกหก ไม่ซื่อสัตย์กับผู้อ่านหรือผู้ชมได้

 

2. รีวิวตามความจริง

         ไม่ใช่สินค้าทุกชนิดที่จะใช้ได้ดีกับเรา  บางอย่างเราก็ไม่ชอบ ไม่พอใจก็ควรรีวิวไปตามความจริง ไม่ควรโกหกบิดเบือนเพื่อให้สินค้าดูดี  ในทางกลับกัน หากจะวิจารณ์ก็ควรใช้เหตุผล ไม่ใช้คำหยาบคาย  เพราะนอกจากจะดูเป็นบล็อกเกอร์ที่ไม่มีมารยาทแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้านั้นไม่พอใจอีกด้วย 

           

3. หากเป็นโฆษณา ควรระบุให้ชัดเจน

         หากคุณถูกจ้างจากแบรนด์สินค้าใดให้รีวิว ควรระบุไว้ในบทความหรือคลิปวิดีโอให้ชัดเจน  เพราะหาก “ตีเนียน” แล้วผู้อ่านหรือผู้ชมรู้ภายหลังก็ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคได้  และเราเองก็จะเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย

 

            การรีวิวสินค้าฟังดูเหมือนง่าย  เพราะแค่ใช้สินค้าแล้วก็เล่าประสบการณ์ของเราออกมาเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วก็มีมารยาทและข้อควรปฏิบัติอยู่  ถ้าอยากให้รีวิวของเรามีคุณภาพ ก็อย่าลืมมารยาททั้ง 3 ข้อนี้ล่ะ “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้ แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้ จะต้องจัดการกับมันยังไง เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว... […]

มารยาทในการใช้รถสาธารณะ

แค่รถติดก็ทำให้เสียพลังงานและบรรยากาศในการเดินทางมากพอแล้วนะคะ อย่าลืมว่าเราไม่ได้เดินทางแค่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกหลายคน มาดูว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ เมื่อต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะกันดีกว่า […]

มารยาทดีส่งผลต่อชีวิตอย่างไร

“มารยาท” เป็นสิ่งที่เราต่างถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ๆ ใคร ๆ ก็อยากให้เรามีมารยาทที่ดี ปฏิบัติต่อคนอื่นดี ๆ ข้อดีอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เมื่อไรที่เราแสดงมารยาทที่ดี เราก็มักได้รับมารยาทที่ดีกลับมา แต่เคยสงสัยไหมว่านอกจากนี้แล้ว มารยาทจะส่งผลต่อชีวิตของเราในเรื่องอะไรอีกบ้าง? ถ้าอยากรู้ ตามมาดูกันเลย […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต