ภาษาไทยในสื่อออนไลน์ควรเป็นอย่างไร


             ข่าวสารในโลกออนไลน์ทุกวันนี้มีให้อ่านจำนวนมาก  บางข่าวก็มีประโยชน์  แต่บางข่าวก็ไม่ต่างอะไรจากเรื่องซุบซิบนินทาหรือข่าวลือ  การเสนอข่าวแบบนี้ ทำให้สื่อออนไลน์บางสำนักหมดความน่าเชื่อถือไปเลย

            อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สื่อไม่น่าเชื่อถือคือ การใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม  เพราะนอกจากจะดูไม่มีมารยาทและจรรยาบรรณของสื่อแล้ว  ยังอาจสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ที่ถูกพาดพิงอีกด้วย

            แล้วภาษาไทยในสื่อออนไลน์ควรจะเป็นอย่างไร?  สามารถติดตามได้ด้านล่างนี้เลย

 

1. พาดหัวข่าวอย่างมีจรรยาบรรณ

          ด้วยความที่สื่อออนไลน์จำเป็นต้องทำยอดคลิกและยอดไลก์ให้สูง ๆ  บางครั้งหลายสำนักจึงใช้วิธีการพาดหัวข่าวให้รุนแรง ล่อให้คนกดเข้าไปอ่าน  ทั้งที่ความจริงแล้วอาจไม่มีเนื้อหาสาระอะไรเลย  วิธีการนี้ถือว่าเป็นการหลอกลวง และทำให้สื่อที่ใช้วิธีนี้ไม่น่าเชื่อถืออย่างมาก 

 

2. เป็นกลาง  ไม่ชี้นำ

         ภาษาที่ใช้ควรเป็นกลาง ไม่ใช้คำหยาบหรือดูถูกคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง  โดยเฉพาะการเหยียดเชื้อชาติ สีผิวและเพศ  เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง  บางทีสื่อก็เลือกใช้คำคะนองเพื่อให้บทความสนุก ไม่เป็นทางการจนเกินไป  แต่คำเหล่านั้นก็อาจทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

           

3. ความถูกต้องสำคัญที่สุด

         สื่อสามารถชี้นำสังคมได้โดยการนำเสนอข่าว  หากข่าวนั้นไม่ถูกต้องหรือถูกบิดเบือนก็ย่อมทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิด  การเน้นความรวดเร็วของการนำเสนอเพื่อหวังกระแสและยอดไลก์จึงไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม  หากต้องตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหาและแหล่งที่มาให้ดีซะก่อน

           

            การใช้ภาษาในสื่อออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญ  เราในฐานะที่เป็นผู้รับข่าวสาร  นอกจากจะต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านแล้ว  ยังต้องคอยสอดส่องสื่อออนไลน์ที่ไม่มีคุณภาพด้วย  เพื่อป้องกันการเผยแพร่เรื่องราวผิด ๆ ในสังคมออนไลน์  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”

การพูดจาไพเราะ แท้จริงแล้วส่งผลต่อผู้ฟังอย่างไร

การพูดถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปกติแล้วเราอาจจะเคยชินกับการพูดคุยแบบสบาย ๆ ตามประสาคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงซึ่งสนิทสนมกันอยู่ แต่เมื่อออกไปสู่สังคมภายนอก เจอกับคนแปลกหน้า เราต้องระมัดระวังการพูดจาให้มากขึ้น เพราะคำพูดเพียงคำเดียวก็ส่งผลความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังได้ การพูดจาให้สุภาพไพเราะจึงสำคัญมาก […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณปู จิตรกร)

“ถ้าเรารู้ว่าเราเป็นใคร ภาคภูมิใจในสิ่งที่เป็น ความมุ่งมั่นรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นไทย จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ” […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณภาคภูมิ พันธุ์สถิต)

“การฝึกอ่านออกเสียง ทำให้เราได้ฝึกกำหนดจังหวะการพูด เวลาไปคุยกับใคร เขาก็จะมองว่าเราพูดเพราะ น่าเชื่อถือ” […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต