มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม


“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย

 

               

 

1. ความตรงต่อเวลา

          ถือเป็นมารยาทสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้  เพราะนอกจากการไม่รักษาเวลาจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนแล้ว  ยังทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูไม่ดี และอาจส่งผลเสียกลับมาที่เราอีกมากมายเลยทีเดียว

 

2. ใส่ใจคนรอบข้างบ้าง

         เมื่อเราอยู่ในที่สาธารณะ  แน่นอนว่าไม่ได้มีเราเพียงคนเดียว  เราจึงต้องใส่ใจคนรอบข้างบ้าง  หากเขาต้องการความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราสามารถช่วยได้ก็ควรช่วย ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นรถรถไฟฟ้า หากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ก็ควรขยับเข้าไปด้านใน หากสะพายเป้ใบใหญ่ก็ควรปลดออก ไม่ยืนขวางทางและไม่ยืนพิงเสา  เพราะจะทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต้องลำบาก

           

3. มีมารยาทกับทุกคน

         การมีมารยาทถือว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้ว  แต่การปฏิบัติต่อทุกคนให้ดีเท่าเทียมกันนั้นสำคัญยิ่งกว่า  การมองว่า ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทกับคนที่ด้อยกว่าหรือไม่มีผลประโยชน์ต่อเรา เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง  ถ้าคิดอย่างนี้ ก็จะไม่มีใครรักษามารยาทเลย  เพราะแต่ละคนในสังคมก็มีสถานะที่แตกต่างกันไป  และคงจะมีแต่การดูถูกเหยียดหยามกันไม่จบไม่สิ้น

   

            หลายคนมองว่าการรักษามารยาทตลอดเวลาเป็นเรื่องยาก  แต่จริง ๆ แล้ว “ง่ายนิดเดียว”  เพียงปรับทัศนคติ  ลดความเห็นแก่ตัวลงและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น  การรักษามารยาทก็จะเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นธรรมชาติไปโดยไม่จำเป็นต้องคอยระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาเลย“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทเมื่อต้องเข้าร้านช้อปของลดราคา

เห็นป้าย SALE ทีไร ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ เรียกว่าแทบจะกระโจนเข้าร้านเลยทีเดียว สถานการณ์แบบนี้ ก็หนังสงครามดี ๆ นี่เอง ต่างฝ่ายก็หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่มีใครยอมใคร จนหลายครั้งก็เกิดบานปลายเป็นเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น […]

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

แม้ว่าอาหารในจานจะน่าอร่อยแค่ไหน ก็คงจะรับประทานไม่ลงแน่ๆ ถ้าเจอมารยาทแย่ๆ บนโต๊ะอาหาร ฝากหนุ่มมารยาทแนะนำด้วยจ้า […]

เรื่องของเพื่อนร่วมงานกับมารยาทที่หลายคนมองข้าม

ถึงจะทำงานด้วยกัน เจอหน้ากันแทบทุกวัน และขึ้นชื่อว่าเป็น “เพื่อน” แต่เพื่อนร่วมงานก็ยังแตกต่างกับเพื่อนสมัยเรียนนะ ยิ่งเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้สนิทสนมกันมาก ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทเป็นพิเศษทีเดียว มาดูกันว่ามีมารยาทเรื่องอะไรบ้างที่เราควรรู้เมื่ออยู่ที่ทำงาน […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต