มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน


เมื่ออายุมากขึ้น  สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง  เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย

            มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน มีเพียง 3 ข้อง่าย ๆ ต่อไปนี้

1. แต่งกายสุภาพ

          แต่งกายให้สุภาพและเหมาะสมกับกาลเทศะ  โดยเฉพาะในงานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัวถือเรื่องโชคลางหรือสีของเสื้อ  บางงานจึงมีการกำหนดรูปแบบเสื้อผ้า หรือ dress codeไว้เพื่อลดปัญหาเรื่องการแต่งกายและสร้างบรรยากาศของงาน  หากมีการกำหนดไว้  เราก็ควรแต่งกายตามนั้น

 

2. ไม่สนใจอาหารมากเกินไป

         ถึงแม้ว่าโต๊ะจีนจะดูน่าตื่นตาตื่นใจ หรือมีบุฟเฟต์ค็อกเทลให้คุณตักได้ไม่อั้น  ก็ไม่ควรสนใจแต่อาหารอย่างเดียว  ควรพูดคุยกับผู้ร่วมงานคนอื่นและให้ความสนใจกิจกรรมบนเวทีบ้าง

           

3. ให้เกียรติเจ้าบ่าวเจ้าสาว

         นาน ๆ ทีจะได้พบปะสังสรรค์กันสักครั้ง  หลายคนโดยเฉพาะเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอาจร่วมฉลองกันหนักไปหน่อยจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือบรรยากาศงานเสีย  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้  เราจึงต้องวางตัวให้ดีและระลึกไว้เสมอว่า การมาร่วมยินดีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ใช่อาหารหรือเครื่องดื่ม

   

            งานแต่งงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตของใครหลายคน  อย่าให้การขาดจิตสำนึกและมารยาททำให้เวลาดี ๆ ของเขาต้องเสียไป “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  มาร่วมกันรักษามารยาทให้ดีในงานแต่งงานและทุก ๆ สถานการณ์ในชีวิตกันดีกว่า

5 คำที่ควรพูดติดปากไว้เพื่อแสดงมารยาทที่ดี

การพูดอย่างมีมารยาทสร้างเสน่ห์ให้ตัวเราได้เสมอ เพราะคำพูดที่ออกมานั้นสามารถสะท้อนตัวตนของเราได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เราพูดจาสุภาพ ถูกกาลเทศะ ใคร ๆ ก็อยากรู้จักและพูดคุยด้วยแล้ว มาดูกันว่ามีคำอะไรบ้างที่ควรพูดติดปากไว้เสมอ เพื่อแสดงมารยาทและเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้ตัวเราเอง […]

พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ

เวลาอยู่ในที่สาธารณะเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทมากที่สุด เพราะในที่ที่มีคนจำนวนมากแบบนี้ เราอาจทำอะไรให้ใครไม่พอใจได้ง่าย มาดูกันว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ […]

มารยาทเมื่อเล่นกีฬาร่วมกับผู้อื่น

กีฬาสร้างมิตรภาพได้เสมอ ไม่ใช่เฉพาะมิตรภาพระหว่างเพื่อนเท่านั้น แต่บางครั้งกีฬายังช่วยสานสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าอีกด้วย เพราะบางครั้งเราก็อาจได้เล่นกีฬากับคนแปลกหน้าอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะกีฬาที่มีผู้เล่นเยอะอย่างฟุตบอล บาสเกตบอล หรือกีฬาที่ใช้สนามร่วมกันอย่างแบดมินตัน ตะกร้อ ฯลฯ แต่ถึงอย่างนั้น มิตรภาพดี ๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากเราไม่มีมารยาทที่ดีในการเล่นกีฬาร่วมกันด้วย […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต