มารยาทที่ต้องมีเมื่อเข้าพักโรงแรม


เวลาเข้าพักโรงแรม หลาย ๆ คนอาจทำตัวตามสบายกันสุด ๆ จะใช้นำ ใช้ไฟ ใช้ห้องยังไงก็ได้ เพราะถือว่าได้จ่ายเงินมาแล้ว  ก็ใช้ให้คุ้มค่าสักหน่อย...  ไม่ใช่เรื่องผิดหากเราจะคิดแบบนั้น  แต่การเป็นผู้เข้าพักที่ดีก็มีมารยาทบางอย่างที่ควรทำเหมือนกันนะ 

 

               

 

1. ใช้น้ำและไฟฟ้าอย่างพอดี

          เราสามารถใช้น้ำและไฟฟ้าได้เต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้เรา  แต่หากไม่ใช้แล้วก็ควรปิด  เพราะหากเปิดไว้โดยที่เราไม่ได้ใช้ ไม่เพียงแต่โรงแรมจะเสียประโยชน์ไปเปล่า ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมซึ่งสุดท้ายแล้วจะย้อนกลับมาทำให้เราเดือดร้อนอีกด้วย

 

2. ไม่นำสิ่งของกลับบ้าน

         ไม่ควรนำสิ่งของเครื่องใช้ในโรงแรมกลับไป  ของใช้ส่วนตัวที่เปิดใช้แล้วอย่างแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หมวกคลุมผมอาจจะพออนุโลมได้  แต่ของใช้ทั่วไปอย่างผ้าเช็ดตัวหรือแก้วน้ำ ไม่ควรนำกลับไป  เพราะไม่เพียงถือว่าไม่มีมารยาทเท่านั้น  แต่โรงแรมที่เข้มงวดบางแห่งอาจปรับเงินคุณได้เลยทีเดียว

           

3. ไม่สูบบุหรี่ในห้องพัก

         ห้องพักของโรงแรมหลายแห่งอาจระบายอากาศไม่ดีนัก  กลิ่นบุหรี่ในห้องพักอาจแพร่กระจายไปตามโถงทางเดิน  สร้างความเดือดร้อนให้ผู้เข้าพักคนอื่น ๆ ได้

 

4. ไม่โวยวายใส่พนักงาน

          หากพนักงานบริการผิดพลาด ควรคุยด้วยเหตุผลไม่ควรใช้อารมณ์กับพนักงาน  และหากเขาบริการดีก็อาจมีทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแสดงน้ำใจ

 

            จริง ๆ แล้ว เราสามารถใช้บริการของโรงแรมเพื่อพักผ่อนได้อย่างเต็มที่  แต่ควรจำมารยาทเหล่านี้ไว้ให้ดีและระลึกไว้เสมอว่าต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  เท่านี้เราก็พักผ่อนได้อย่างสบาย ไม่ต้องค่อยกังวลถึงปัญหาที่จะตามมาแล้ว

มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน

เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย […]

มารยาทการไหว้ 3 ระดับ

การทักทายด้วยการไหว้แบบไทยเท่ๆ ช่วยสร้างความประทับใจเมื่อแรกเจอ ไม่ว่าคุณจะไปสัมภาษณ์งาน ขายงาน พบปะลูกค้า หรือแม้กระทั่งการทักทายกันทุกวัน “หนุ่มมารยาท” จะพาไปดูกันค่ะว่าการไหว้ที่เราต้องใช้กันในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง ที่จะทำให้เราเท่อย่างไทย ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้ค่ะ […]

เรื่องดี ๆ ที่พ่อแม่และลูกควรปฏิบัติต่อกัน

ความรักเป็นพื้นฐานที่สำคัญของครอบครัว แต่การจะสร้างครอบครัวให้อบอุ่นปราศจากปัญหานั้น “แค่ความรักคงยังไม่พอ” ต้องรู้จักวางแผน เรียนรู้และปรับตัวไม่ต่างจากการคบเพื่อนและแฟนเลย บทความนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยปรับความเข้าใจระหว่างพ่อแม่ลูก และช่วยให้บรรยากาศในครอบครัวมีแต่ความสุข มาดูว่าเราต้องทำอะไรกันบ้าง... […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต