มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ


ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา  โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง  แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน 

            ถ้าเราอยากรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้คงอยู่ต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะต้องเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวและมารยาทในการท่องเที่ยวเหล่านี้ไว้

1. หาความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว

          ถึงจะเป็นน้ำตก ทะเล ภูเขาเหมือน ๆ กัน  แต่แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวและกฎระเบียบที่เราต้องศึกษา  โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า เราต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนสัตว์ป่าเหล่านั้น

 

2. รักษาสภาพธรรมชาติแบบเดิมไว้

         ไม่ขีดเขียนข้อความใด ๆ ไว้บนต้นไม้หรือก้อนหิน  รักษาความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทิ้งขยะ  ควรทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า  เพราะอาจมีสัตว์บางตัวเข้าใจว่าขยะเป็นอาหารและกินเข้าไป ซึ่งอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

           

3. ไม่เก็บสิ่งใดกลับไปนอกจากความทรงจำ

         ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยสวย ๆ หรือก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ก็ไม่ควรเก็บกลับไป  ควรปล่อยให้มันอยู่ในที่ที่ควรอยู่  เป็นธรรมชาติที่สวยงามต่อไปดีกว่า  เพราะหากทุกคนคิดว่าไม่เป็นไร  ธรรมชาติก็ต้องเสื่อมโทรมลงอย่างแน่นอน

 

            เชื่อว่าเราทุกคนคงไม่อยากให้ธรรมชาติสวย ๆ ถูกทำลายไปใช่ไหมล่ะ  ดังนั้นทุกครั้งที่ไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็ควรปฏิบัติตามมารยาทเหล่านี้ไว้เสมอ  แล้วเราก็จะมีธรรมชาติอันงดงามไว้ชื่นชมอีกนานแสนนาน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม

“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย […]

3 เหตุผลที่ไม่ควรฝากซื้อของ เมื่อเพื่อนไปต่างประเทศ

เวลาได้ยินเพื่อนบอกว่าจะไปเที่ยวประเทศนั้น ประเทศนี้ บางคนถึงกับตาลุกวาว ไม่ใช่เพราะอยากจะไปด้วยหรอกนะ แต่เพราะจะได้ฝากซื้อของต่างหาก! โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ได้ของถูกกลับมาใช้ชิล ๆ ...หยุดความคิดเหล่านี้ไว้ก่อน การฝากเพื่อนซื้อของส่งผลเสียต่อคุณและเพื่อนมากกว่าที่คิด อยากรู้ว่าทำไม ตามมาดูกันเลย […]

มารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่

จะถ่ายเดี่ยว ถ่ายคู่ หรือถ่ายกลุ่ม ก็ไม่มีใครว่าค่ะ ตราบใดที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดของสถานที่นั้นๆ หนุ่มมารยาทจะมาพาไปดูมารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่กันค่ะ ดูจบแล้วอย่าลืมไปปฏิติตามด้วยนะคะ เพราะว่าความเท่อย่างไทย ใครๆ ก็ทำได้ :) […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต