เคลียร์ให้ชัด พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่


Hello เพื่อน ๆ วันนี้เราจะมา talk กันใน topic การพูดไทยคำ อังกฤษคำ ว่ามัน proper or not...ชีวิตจริงเราคงไม่ได้พูดไทยปนอังกฤษเยอะแบบนี้  แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจจะพูดบ้างเหมือนกันใช่ไหมล่ะ  แล้วการพูดแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่  มา “เคลียร์” ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า 

พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นเรื่องปกติ...?

          รู้หรือไม่ งานวิจัยใหม่ ๆ เผยว่า การพูดปนกันสองภาษาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปสำหรับคนที่เรียนหรือสื่อสารสองภาษา  เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย  และหากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องพูดสลับภาษาไปมาอยู่บ่อย ๆ อย่างอาชีพล่ามหรือคนที่ทำงานในองค์กรข้ามชาติ ก็ไม่แปลกหากจะเคยชินจนพูดปนกันเป็นปกติ

 

บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้

         สำหรับสายงานบางอาชีพที่มีการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือมีศัพท์เทคนิคที่ต้องใช้เป็นภาษาต่างประเทศเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ก็จำเป็นต้องพูดไทยคำ ต่างประเทศคำอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

           

ถึงไม่รู้ภาษาอังกฤษ แต่ทุกวันนี้เราก็พูดปนกันอยู่แล้ว!

         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ต่อให้เราไม่พูดภาษาอังกฤษเลยซักคำ  เราก็พูดภาษาไทยปนกับภาษาอื่นอยู่แล้ว เพราะว่าภาษาไทยได้รับอิทธิพลจากภาษาอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบาลี สันสกฤต เขมร จีน ฯลฯ  ดังนั้นอย่าได้ตั้งแง่กับการพูดไทยปนอังกฤษเลยนะ

 

            ถึงแม้ว่าการพูดไทยคำ อังกฤษคำจะไม่ใช่เรื่องที่ผิด  แต่ก็ควรดูบริบทและกาลเทศะในการพูดด้วย  เพราะหากเราพูดไปแล้ว ดูไม่สุภาพหรือผู้ฟังไม่เข้าใจ ก็ถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรพูด จึงต้องระมัดระวังในการใช้เช่นกัน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

เคล็ดลับการเขียนหนังสือให้สวย อ่านง่าย

ถึงเดี๋ยวนี้เราจะไม่ได้เขียนหนังสือด้วยมือมากเท่าแต่ก่อน แต่ลายมือสวยก็ยังถือว่าเป็นเอกลักษณ์และความสามารถที่มีประโยชน์ไม่น้อย เพราะลายมือสวยอ่านง่ายช่วยให้เราสื่อสารได้ดี ผู้อ่านเข้าใจไม่ผิดพลาดและยังอาจนำไปต่อยอดทางด้านศิลปะแบบ Calligraphy (อักษรวิจิตร) ได้อีกด้วย […]

สุภาษิตไทยสุดคลาสสิกที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

พูดถึง “สุภาษิตไทย” ที่เราทุกคนต่างก็เคยเรียนตั้งแต่ประถม คงรู้สึกว่าทั้งเชยทั้งโบราณ แต่จะว่าไปแล้ว ถ้าลองคิดดี ๆ ก็มีหลายสุภาษิตที่ยังใช้ในชีวิตประจำวันได้เสมอ แถมยังให้ข้อคิดที่ดีในการดำเนินชีวิตด้วย มาดูกันว่าจะมีสุภาษิตไหนที่ยังทันสมัยในยุคดิจิตอลนี้บ้าง […]

คำไทยใกล้ตัวที่มักเขียนผิด

‘ภาษาไทย’ เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก พูดกันอยู่ทุกวัน แต่ก็ยังยากอยู่ดี! บอกเลยว่าแม้แต่คนที่เรียนภาษามาโดยเฉพาะหรือเขียนหนังสือเป็นประจำ ก็อาจตกม้าตายสะกดคำใกล้ตัวผิดได้ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต