มารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าว


ดราม่า ดราม่า ดราม่า... เรื่องดราม่ามีอยู่เต็มไปหมด!

            ทุกวันนี้ในโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยประเด็นปัญหาหรือความขัดแย้งที่เราเรียกกันว่า “ดราม่า”  บางเรื่องก็เป็นปัญหาใหญ่จริง ๆ แต่บางเรื่องก็ไม่ได้มีเนื้อหาสาระอะไรนอกจากคอมเมนต์จิกกัด ด่าทอกันไฟแลบ!  แค่คอมเมนต์ผิด ชีวิตก็เปลี่ยน จากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติได้  เพราะอย่างนี้ชาวโซเชียลทั้งหลายจึงต้องรู้จักมารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าวสารต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนทั้งกับตัวเองและผู้อื่น

 

 

1. ตั้งสติก่อนพิมพ์

          อันดับแรกเลยต้องตั้งสติก่อน  สำหรับบางข่าว คอมเมนต์แรง ๆ ไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร  แต่บางคนกลับขอด่า ขอใช้อารมณ์ไว้ก่อน  ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  แนะนำว่าคอมเมนต์โดยใช้เหตุผลและสุภาพไว้ก่อนดีกว่า  ไม่อย่างนั้นพอข้อสรุปออกแล้ว  เราอาจจะ “หน้าแตก” และโดนซ้ำเติมก็เป็นได้

 

2. สุภาพกับทุกคน

         บางทีเราก็ถือว่า ไม่มีใครรู้จัก ก็เลยพิมพ์ข้อความแรง ๆ ไปโดยไม่สนใจใคร  พฤติกรรมแบบนี้ไม่มีมารยาทและไม่ต่างอะไรกับ “นักเลงคีย์บอร์ด”  เราควรให้เกียรติทุกคนเท่ากันโดยใช้ถ้อยคำสุภาพไม่ต่างจากเวลาพูดคุยกันจริง ๆ

           

3. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

         เราอาจจะเคยรู้สึกว่าการกระทำของคนในข่าวดูงี่เง่า ไม่สมเหตุสมผล  แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเบื้องลึกเบื้องหลังที่ทำให้เขาตัดสินใจเช่นนั้นคืออะไร  ไม่รู้ว่าถ้าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันจะตัดสินใจอย่างไร  เพราะฉะนั้นจึงควรคอมเมนต์อย่างมีน้ำใจและไม่ซ้ำเติมผู้อื่นจะดีกว่า

 

            จริง ๆ แล้วสังคมออนไลน์ก็ไม่ต่างจากโลกความเป็นจริง  มีทั้งคนที่พูดดีและพูดร้าย  แต่คงดีกว่าถ้าเราไตร่ตรองอีกซักนิด แล้วคอมเมนต์กันอย่างมีมารยาท  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมดีขึ้น  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

เรื่องดี ๆ ที่พ่อแม่และลูกควรปฏิบัติต่อกัน

ความรักเป็นพื้นฐานที่สำคัญของครอบครัว แต่การจะสร้างครอบครัวให้อบอุ่นปราศจากปัญหานั้น “แค่ความรักคงยังไม่พอ” ต้องรู้จักวางแผน เรียนรู้และปรับตัวไม่ต่างจากการคบเพื่อนและแฟนเลย บทความนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยปรับความเข้าใจระหว่างพ่อแม่ลูก และช่วยให้บรรยากาศในครอบครัวมีแต่ความสุข มาดูว่าเราต้องทำอะไรกันบ้าง... […]

มารยาทการคอมเมนต์สเตตัสเพื่อนในโลกออนไลน์

เวลาเห็นเพื่อนตั้งสเตตัส แชร์รูป เราก็อยากกดไลก์ คอมเมนต์พูดคุยกับเพื่อนเป็นธรรมดา แต่แทนที่จะคุยกันอย่างสนุกสนาน ทำไมบางครั้งบรรยากาศก็กลับตึงเครียดจนบอกไม่ถูก […]

มารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่

จะถ่ายเดี่ยว ถ่ายคู่ หรือถ่ายกลุ่ม ก็ไม่มีใครว่าค่ะ ตราบใดที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดของสถานที่นั้นๆ หนุ่มมารยาทจะมาพาไปดูมารยาทในการใช้ไม้เซลฟี่กันค่ะ ดูจบแล้วอย่าลืมไปปฏิติตามด้วยนะคะ เพราะว่าความเท่อย่างไทย ใครๆ ก็ทำได้ :) […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต