เคล็ดลับการเขียนหนังสือให้สวย อ่านง่าย


ถึงเดี๋ยวนี้เราจะไม่ได้เขียนหนังสือด้วยมือมากเท่าแต่ก่อน  แต่ลายมือสวยก็ยังถือว่าเป็นเอกลักษณ์และความสามารถที่มีประโยชน์ไม่น้อย  เพราะลายมือสวยอ่านง่ายช่วยให้เราสื่อสารได้ดี  ผู้อ่านเข้าใจไม่ผิดพลาดและยังอาจนำไปต่อยอดทางด้านศิลปะแบบ Calligraphy (อักษรวิจิตร)ได้อีกด้วย

            มาดูกันว่ามีเคล็ดลับการเขียนหนังสือให้สวย อ่านง่ายอย่างไรบ้าง

1. ฝึกเขียนช้า ๆ และฝึกซ้ำ ๆ

          ถ้าอยากเปลี่ยนลายมือให้สวยขึ้นแบบกลายเป็นคนละคนเลย ก็คงต้องเริ่มฝึกเขียนตั้งแต่พื้นฐาน เหมือนการฝึกของเด็ก ๆ นั่นแหละ  ค่อย ๆ เขียนอย่างตั้งใจจนเราเริ่มจับจุดได้ก็จะทำให้มือเรานิ่งมากขึ้น  รวมถึงจะช่วยฝึกสมาธิของเราได้อีกด้วย  และเมื่อฝึกเขียนมากถึงระดับหนึ่ง  เราจะเริ่มมี “ลายมือ” เฉพาะของตัวเอง  ที่นี้จะดัดแปลงเป็นรูปแบบอื่นก็ทำได้ง่าย  แม้แต่เขียนแบบหวัด ๆ ก็ยังดูดีมีสไตล์ได้  

           

2. หวัดเกินไปยังไงก็อ่านไม่รู้เรื่อง

            ต่อให้ลายมือจริง ๆ ของเราสวยมากขนาดไหน  แต่ถ้ารีบหรือเขียนหวัดเกินไป ยังไงก็อ่านยากอยู่ดี เพราะฉะนั้นก็อยู่ที่ตัวของเราแล้วว่าจะเขียนแบบไหน  หรือถ้าต้องรีบเขียนจริง ๆ ก็อย่าลืมเขียนหัวของตัวอักษรให้ชัดเจน เว้นระยะระหว่างคำและประโยคบ้าง ไม่เขียนยาวเป็นพรืดโดยไม่ยกปากกา  ก็จะช่วยให้อ่านง่ายขึ้น

 

3. ดูตัวอย่างลายมือสวย ๆ

         ข้อนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างสรรค์งานศิลปะแบบCalligraphyจึงต้องดูแบบอักษรที่หลากหลายเพื่อใช้ฝึกฝนและทำให้สามารถเขียนได้หลายรูปแบบ  สำหรับแบบอักษรก็หาได้ไม่ยาก มีอยู่ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต และหนังสือศิลปะ

 

            ลายมือสวย ๆ นอกจากจะใช้เขียนหนังสือได้แบบไม่อายใครต่อใครแล้ว  ยังสามารถต่อยอดเป็นงานศิลปะสร้างอาชีพได้อีกด้วย  เคล็ดลับทั้ง 3 ข้อนี้ ใครจะนำไปฝึกหรือสอนเด็ก ๆ ก็ได้นะ  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

เคลียร์ให้ชัด พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่

Hello เพื่อน ๆ วันนี้เราจะมา talk กันใน topic การพูดไทยคำ อังกฤษคำ ว่ามัน proper or not... ชีวิตจริงเราคงไม่ได้พูดไทยปนอังกฤษเยอะแบบนี้ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจจะพูดบ้างเหมือนกันใช่ไหมล่ะ แล้วการพูดแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่ มา “เคลียร์” ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า […]

การพูดจาไพเราะ แท้จริงแล้วส่งผลต่อผู้ฟังอย่างไร

การพูดถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปกติแล้วเราอาจจะเคยชินกับการพูดคุยแบบสบาย ๆ ตามประสาคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงซึ่งสนิทสนมกันอยู่ แต่เมื่อออกไปสู่สังคมภายนอก เจอกับคนแปลกหน้า เราต้องระมัดระวังการพูดจาให้มากขึ้น เพราะคำพูดเพียงคำเดียวก็ส่งผลความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังได้ การพูดจาให้สุภาพไพเราะจึงสำคัญมาก […]

สุภาษิตไทยสุดคลาสสิกที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

พูดถึง “สุภาษิตไทย” ที่เราทุกคนต่างก็เคยเรียนตั้งแต่ประถม คงรู้สึกว่าทั้งเชยทั้งโบราณ แต่จะว่าไปแล้ว ถ้าลองคิดดี ๆ ก็มีหลายสุภาษิตที่ยังใช้ในชีวิตประจำวันได้เสมอ แถมยังให้ข้อคิดที่ดีในการดำเนินชีวิตด้วย มาดูกันว่าจะมีสุภาษิตไหนที่ยังทันสมัยในยุคดิจิตอลนี้บ้าง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต