ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันนั้นโลกเราเต็มไปด้วยโรคภัยต่าง ๆ นานา ที่ยังไม่รวมไปถึงอุบัติเหตุมากมายที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งจากความประมาทของตัวเองและของผู้อื่น แต่เราหลายคนก็ไม่สนใจเท่าไหร่ เพราะคิดว่ามันคงไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก และถึงเกิดก็แค่เข้าโรงพยาบาลไปรักษา เงินเก็บก็มี ประกันสังคมก็ยังอยู่ หรือจะขอเบิกที่ทำงานก็ยังได้ ที่ผ่านมาก็แค่ป่วยนิดป่วยหน่อย แต่ความจริงมันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะยังมีค่าใช้จ่ายบางส่วนที่นอกเหนือจากค่าหมอและค่ายาที่ทำให้ค่ารักษาบานปลายกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้

เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราไม่คาดคิดจากการเข้าโรงพยาบาล จะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนวันที่ไม่คาดฝันจะมาถึงกันค่ะ!

2018-TNC-Adver-Health-credit-10-icon-01

1.ค่าตรวจเพิ่มเติม

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้ามากขึ้น ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยและหาแนวทางการรักษาที่แม่นยำและถูกต้องมากขึ้น บางทีแค่ปวดท้องไปหาหมอ เราก็คิดว่าปวดท้องธรรมดา ได้ยามาทานก็คงจะหาย ที่ไหนได้ จริง ๆ เราป่วยมากกว่านั้น ก็เลยต้องตรวจสแกนหาสาเหตุที่แท้จริงเพิ่มเติม จะได้รักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งรูปแบบการตรวจก็มีหลากหลายแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของแต่ละอาการ ทั้ง CT Scan, MRI Scan แล้วในบางเคสยังมีการเก็บของเหลวหรือเนื้อเยื่อไปตรวจในห้องแล็บ แล้วแบบนี้ที่เตรียมใจไว้จ่ายแต่ค่าหมอค่ายา จะพอได้ยังไง

2018-TNC-Adver-Health-credit-10-icon-02

2.ค่ายาเพิ่มเติม

แน่นอนว่าเข้าโรงพยาบาลก็ต้องมียาติดมือกลับบ้าน แต่ต้องอย่าลืมว่ายาบางตัวต้องทานต่อเนื่อง แถมยังเป็นยาเฉพาะที่หมอต้องสั่งตามอาการเท่านั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือยาที่เราจำเป็นต้องรับที่โรงพยาบาลอย่างเดียว ไม่สามารถซื้อเองข้างนอกได้ นอกจากค่าใช้จ่ายค่ายาแล้วยังมีค่าเดินทางบวกเข้าไปเพิ่มอีกต่างหาก จากที่คิดว่าค่ายานิด ๆ หน่อย ๆ แต่เมื่อรวมกันมากเข้าก็กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

2018-TNC-Adver-Health-credit-10-icon-03

3.ค่าผ่าตัดและเย็บแผล

เรามักจะคิดว่าเรื่องผ่าตัดและเย็บแผลเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย อย่างการเย็บแผลนี่บางครั้งเราแค่สะดุดล้ม ไปโรงพยาบาลคิดว่าทำแผลทายาเดี๋ยวก็หาย แต่จริง ๆ แล้วแผลเปิดกว่าที่คิดต้องทำการเย็บแผลไปหลายเข็ม ส่วนการผ่าตัดก็มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ บางครั้งตรวจร่างกายประจำปีอยู่ดี ๆ ก็อาจจะตรวจพบอาการที่ผิดปกติเข้าจนต้องจองห้องผ่าตัดเพื่อรักษาเพิ่มเติมก็มีให้เห็นกันบ่อย ๆ เจอแบบนี้ก็ได้แต่ช็อก เตรียมเงินค่าผ่าตัดกันไม่ทันเลยทีเดียว

2018-TNC-Adver-Health-credit-10-icon-04

4.ค่าห้อง

นอนโรงพยาบาลไม่ใช่เรื่องเล่น หลายคนยังอุ่นใจเพราะคิดว่ายังไงก็เบิกออฟฟิศได้ แต่ว่าถ้านอนนาน ๆ ก็ใช่ว่าจะเบิกออฟฟิศได้หมด หรือบางคนเลือกที่จะอัพเกรดจากห้องเตียงรวมเป็นห้องเตียงเดี่ยว เพื่อความสบายกายสบายใจ แต่ทั้งหมดก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ที่สำคัญเราไม่สามารถกำหนดเองได้ว่าจะต้องนอนที่โรงพยาบาลนานแค่ไหน ใช่ว่าคิดอยากจะออกจากโรงพยาบาลเมื่อไหร่ก็ได้ ก็ทำให้เงินที่เราเตรียมไว้อาจไม่พอก็ได้

ใครจะไปคิดว่าเข้าโรงพยาบาลทีจะมีค่าใช้จ่ายตามมาเยอะขนาดนี้ ที่สำคัญยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ทั้งค่าเดินทางไปโรงพยาบาล ค่าเสียเวลาที่ต้องหยุดงาน ฯลฯ อีกมากมาย แทนที่จะมานั่งเครียดตอนนั้น ก็เตรียมตัวกันให้พร้อมตั้งแต่ตอนนี้น่าจะดีกว่า

และจะดีกว่าไหม ? ถ้าทุกครั้งที่เข้ารักษาตัวจากโรคภัยหรืออุบัติเหตุที่โรงพยาบาลก็ได้รับการรักษาที่ดีและความคุ้มค่าของค่าใช้จ่าย ให้บัตรเครดิตธนชาตช่วยดูแลคุณในเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพียงมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตธนชาตในโรงพยาบาลชั้นนำที่ร่วมรายการ ก็ได้รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 10,000 บาท เลยทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติม : http://bit.ly/2OLlNwQ

 

Related projects