มารยาทในการรีวิวสินค้า


ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร  เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ  อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ  ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว  แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า

 

               

 

1. ควรเป็นผู้ใช้จริง

          คุณสมบัติแรกของการรีวิวสินค้าที่ดีก็คือ ผู้รีวิวต้องเคยใช้สินค้าดังกล่าวจริง ๆ และจะดีมาก ๆ หากเคยทดลองใช้หลายครั้งและหลายรุ่น  เพราะเราจะได้ประสบการณ์เบื้องลึกของผู้ใช้จริง  หากเราไม่เคยใช้หรือใช้เล็กน้อยแล้วไปรีวิวก็อาจถือเป็นการโกหก ไม่ซื่อสัตย์กับผู้อ่านหรือผู้ชมได้

 

2. รีวิวตามความจริง

         ไม่ใช่สินค้าทุกชนิดที่จะใช้ได้ดีกับเรา  บางอย่างเราก็ไม่ชอบ ไม่พอใจก็ควรรีวิวไปตามความจริง ไม่ควรโกหกบิดเบือนเพื่อให้สินค้าดูดี  ในทางกลับกัน หากจะวิจารณ์ก็ควรใช้เหตุผล ไม่ใช้คำหยาบคาย  เพราะนอกจากจะดูเป็นบล็อกเกอร์ที่ไม่มีมารยาทแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้านั้นไม่พอใจอีกด้วย 

           

3. หากเป็นโฆษณา ควรระบุให้ชัดเจน

         หากคุณถูกจ้างจากแบรนด์สินค้าใดให้รีวิว ควรระบุไว้ในบทความหรือคลิปวิดีโอให้ชัดเจน  เพราะหาก “ตีเนียน” แล้วผู้อ่านหรือผู้ชมรู้ภายหลังก็ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคได้  และเราเองก็จะเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย

 

            การรีวิวสินค้าฟังดูเหมือนง่าย  เพราะแค่ใช้สินค้าแล้วก็เล่าประสบการณ์ของเราออกมาเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วก็มีมารยาทและข้อควรปฏิบัติอยู่  ถ้าอยากให้รีวิวของเรามีคุณภาพ ก็อย่าลืมมารยาททั้ง 3 ข้อนี้ล่ะ “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

3 เหตุผลที่ไม่ควรฝากซื้อของ เมื่อเพื่อนไปต่างประเทศ

เวลาได้ยินเพื่อนบอกว่าจะไปเที่ยวประเทศนั้น ประเทศนี้ บางคนถึงกับตาลุกวาว ไม่ใช่เพราะอยากจะไปด้วยหรอกนะ แต่เพราะจะได้ฝากซื้อของต่างหาก! โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ได้ของถูกกลับมาใช้ชิล ๆ ...หยุดความคิดเหล่านี้ไว้ก่อน การฝากเพื่อนซื้อของส่งผลเสียต่อคุณและเพื่อนมากกว่าที่คิด อยากรู้ว่าทำไม ตามมาดูกันเลย […]

เทคนิคการเขียนข้อความโฆษณา

ในยุคที่ธุรกิจขายของออนไลน์กำลังมาแรง ร้านค้าเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน แค่มีสินค้าที่น่าสนใจอาจยังไม่พอให้เราชนะคู่แข่ง แต่ต้องมีการตลาดที่ดีด้วย การเขียนข้อความโฆษณาให้น่าสนใจและดึงดูดลูกค้าก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่าว่าแต่ร้านค้าออนไลน์เลย แม้แต่ร้านค้าแผงลอยข้างถนน ถ้าเขียนข้อความโฆษณาได้ดีโดนใจลูกค้า ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้! […]

มารยาทที่ต้องมีเมื่อเข้าพักโรงแรม

เวลาเข้าพักโรงแรม หลาย ๆ คนอาจทำตัวตามสบายกันสุด ๆ จะใช้นำ ใช้ไฟ ใช้ห้องยังไงก็ได้ เพราะถือว่าได้จ่ายเงินมาแล้ว ก็ใช้ให้คุ้มค่าสักหน่อย... ไม่ใช่เรื่องผิดหากเราจะคิดแบบนั้น แต่การเป็นผู้เข้าพักที่ดีก็มีมารยาทบางอย่างที่ควรทำเหมือนกันนะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต