มารยาทในการรีวิวสินค้า


ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร  เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ  อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ  ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว  แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า

 

               

 

1. ควรเป็นผู้ใช้จริง

          คุณสมบัติแรกของการรีวิวสินค้าที่ดีก็คือ ผู้รีวิวต้องเคยใช้สินค้าดังกล่าวจริง ๆ และจะดีมาก ๆ หากเคยทดลองใช้หลายครั้งและหลายรุ่น  เพราะเราจะได้ประสบการณ์เบื้องลึกของผู้ใช้จริง  หากเราไม่เคยใช้หรือใช้เล็กน้อยแล้วไปรีวิวก็อาจถือเป็นการโกหก ไม่ซื่อสัตย์กับผู้อ่านหรือผู้ชมได้

 

2. รีวิวตามความจริง

         ไม่ใช่สินค้าทุกชนิดที่จะใช้ได้ดีกับเรา  บางอย่างเราก็ไม่ชอบ ไม่พอใจก็ควรรีวิวไปตามความจริง ไม่ควรโกหกบิดเบือนเพื่อให้สินค้าดูดี  ในทางกลับกัน หากจะวิจารณ์ก็ควรใช้เหตุผล ไม่ใช้คำหยาบคาย  เพราะนอกจากจะดูเป็นบล็อกเกอร์ที่ไม่มีมารยาทแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้านั้นไม่พอใจอีกด้วย 

           

3. หากเป็นโฆษณา ควรระบุให้ชัดเจน

         หากคุณถูกจ้างจากแบรนด์สินค้าใดให้รีวิว ควรระบุไว้ในบทความหรือคลิปวิดีโอให้ชัดเจน  เพราะหาก “ตีเนียน” แล้วผู้อ่านหรือผู้ชมรู้ภายหลังก็ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคได้  และเราเองก็จะเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย

 

            การรีวิวสินค้าฟังดูเหมือนง่าย  เพราะแค่ใช้สินค้าแล้วก็เล่าประสบการณ์ของเราออกมาเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วก็มีมารยาทและข้อควรปฏิบัติอยู่  ถ้าอยากให้รีวิวของเรามีคุณภาพ ก็อย่าลืมมารยาททั้ง 3 ข้อนี้ล่ะ “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาทพื้นฐานของการเขียน

เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง […]

มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม

“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย […]

การเขียนอวยพรในโอกาสต่างๆ

สมัยนี้การเขียนการ์ดอวยพรในโอกาสสำคัญไม่เป็นที่นิยมเท่าเมื่อก่อน ถ้าใครยังจำได้ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วยังมีการส่งส.ค.ส. ในวันขึ้นปีใหม่จนกระทั่งค่อย ๆ เสื่อมความนิยมไป ถือเป็นความทรงจำดี ๆ ที่คลาสสิกและน่ารักไม่เบาเลย แต่สำหรับใครที่อยากรื้อฟื้นความหลังกลับมาเขียนการ์ดอวยพรกันอีกครั้ง มาดูกันดีกว่าว่ามีหลักในการเขียนยังไงบ้าง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต