มารยาทในการรีวิวสินค้า


ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร  เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ  อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ  ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว  แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า

 

               

 

1. ควรเป็นผู้ใช้จริง

          คุณสมบัติแรกของการรีวิวสินค้าที่ดีก็คือ ผู้รีวิวต้องเคยใช้สินค้าดังกล่าวจริง ๆ และจะดีมาก ๆ หากเคยทดลองใช้หลายครั้งและหลายรุ่น  เพราะเราจะได้ประสบการณ์เบื้องลึกของผู้ใช้จริง  หากเราไม่เคยใช้หรือใช้เล็กน้อยแล้วไปรีวิวก็อาจถือเป็นการโกหก ไม่ซื่อสัตย์กับผู้อ่านหรือผู้ชมได้

 

2. รีวิวตามความจริง

         ไม่ใช่สินค้าทุกชนิดที่จะใช้ได้ดีกับเรา  บางอย่างเราก็ไม่ชอบ ไม่พอใจก็ควรรีวิวไปตามความจริง ไม่ควรโกหกบิดเบือนเพื่อให้สินค้าดูดี  ในทางกลับกัน หากจะวิจารณ์ก็ควรใช้เหตุผล ไม่ใช้คำหยาบคาย  เพราะนอกจากจะดูเป็นบล็อกเกอร์ที่ไม่มีมารยาทแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้านั้นไม่พอใจอีกด้วย 

           

3. หากเป็นโฆษณา ควรระบุให้ชัดเจน

         หากคุณถูกจ้างจากแบรนด์สินค้าใดให้รีวิว ควรระบุไว้ในบทความหรือคลิปวิดีโอให้ชัดเจน  เพราะหาก “ตีเนียน” แล้วผู้อ่านหรือผู้ชมรู้ภายหลังก็ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคได้  และเราเองก็จะเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย

 

            การรีวิวสินค้าฟังดูเหมือนง่าย  เพราะแค่ใช้สินค้าแล้วก็เล่าประสบการณ์ของเราออกมาเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วก็มีมารยาทและข้อควรปฏิบัติอยู่  ถ้าอยากให้รีวิวของเรามีคุณภาพ ก็อย่าลืมมารยาททั้ง 3 ข้อนี้ล่ะ “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  





มารยาทการไหว้ 3 ระดับ

การทักทายด้วยการไหว้แบบไทยเท่ๆ ช่วยสร้างความประทับใจเมื่อแรกเจอ ไม่ว่าคุณจะไปสัมภาษณ์งาน ขายงาน พบปะลูกค้า หรือแม้กระทั่งการทักทายกันทุกวัน “หนุ่มมารยาท” จะพาไปดูกันค่ะว่าการไหว้ที่เราต้องใช้กันในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง ที่จะทำให้เราเท่อย่างไทย ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้ค่ะ […]

มารยาทเมื่อต้องเข้าร้านช้อปของลดราคา

เห็นป้าย SALE ทีไร ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ เรียกว่าแทบจะกระโจนเข้าร้านเลยทีเดียว สถานการณ์แบบนี้ ก็หนังสงครามดี ๆ นี่เอง ต่างฝ่ายก็หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่มีใครยอมใคร จนหลายครั้งก็เกิดบานปลายเป็นเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น […]

นี่มันลานจอดรถหรือฟิตเนส!!?

เคยมั้ย? จองคลาสฟิตเนสไว้ ตอนเลิกงานจะได้ขับรถออกจากออฟฟิศ แวะไปออกกำลังกายชิลล์ๆ แต่ดันหมดแรงตั้งแต่ยังไม่ออกจากลานจอดรถ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต