3 เหตุผลที่ไม่ควรฝากซื้อของ เมื่อเพื่อนไปต่างประเทศ


เวลาได้ยินเพื่อนบอกว่าจะไปเที่ยวประเทศนั้น ประเทศนี้  บางคนถึงกับตาลุกวาว  ไม่ใช่เพราะอยากจะไปด้วยหรอกนะ  แต่เพราะจะได้ฝากซื้อของต่างหาก!  โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน  แต่ได้ของถูกกลับมาใช้ชิล ๆ ...หยุดความคิดเหล่านี้ไว้ก่อน  การฝากเพื่อนซื้อของส่งผลเสียต่อคุณและเพื่อนมากกว่าที่คิด  อยากรู้ว่าทำไม ตามมาดูกันเลย

 

               

 

1. เป็นภาระให้เพื่อน

          แทนที่เพื่อนจะได้เที่ยวให้เต็มที่ เดินช้อปชิล ๆ กลายเป็นว่าเขาอาจต้องเสียเวลามาคอยพะวงเรื่องหาของให้คุณ  ยิ่งถ้าของชิ้นนั้นไม่ได้มีขายทั่วไปแล้ว ยิ่งลำบากสุด ๆ แถมถ้ามีการเปลี่ยนแผนและคงไม่ได้ไปช้อปให้คุณแล้ว  เพื่อนก็คงลำบากใจที่จะต้องกลับมามือเปล่า  ที่สำคัญอย่าลืมว่าอาจไม่ได้มีคุณคนเดียวที่ฝากเขาซื้อของ  อาจมีครอบครัว ญาติ และเพื่อนสนิทคนอื่น ๆ อีกมากมาย  เพราะฉะนั้นถ้ารักเพื่อน ก็ปล่อยให้เพื่อนเที่ยวแบบสบายใจเถอะ!

 

2. อาจทำให้เพื่อนต้องเสียเงินเพิ่ม

         ถ้าคุณฝากซื้อของชิ้นเล็ก ๆ ไม่กี่ชิ้นก็ยังพอไหว  แต่ถ้ามีของชิ้นใหญ่อย่างกระเป๋า รองเท้าด้วยละก็  อาจทำให้เพื่อนของคุณต้องคิดหนักว่าจะทำยังไงถึงจะใส่ของพวกนี้ลงไปในกระเป๋าให้พอ และน้ำหนักไม่เกินกำหนด 

           

3. คุณอาจกลายเป็นคนที่น่าเบื่อหน่าย

         ลองคิดดูว่าเวลาเพื่อนจะไปเที่ยวไหนแต่ละที ก็มีคุณฝากซื้อของทุกรอบ จะรู้สึกเอือมระอาแค่ไหน  เพราะฉะนั้นเก็บเงินสักก้อนแล้วบินไปช้อปเองให้หนำใจ น่าจะดีกว่านะ (แต่ต้องระวังคนฝากซื้อของด้วยล่ะ)

 

            คำพูดง่าย ๆ อย่าง “ฝากซื้อของหน่อย”  ฝ่ายที่พูดก็คงคิดว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย  แต่ก็อาจไปเบียดเบียนเวลาและเงินของฝ่ายที่รับฝากซื้อโดยที่เราไม่รู้ตัว  ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรฝากเพื่อนซื้อของบ่อย ๆ จะดีกว่านะ“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทในร้านอาหารพร้อมลูกน้อย

"เราก็เป็นคนรักเด็กนะคะ แต่ถ้าเจอแบบนี้ก็เห็นทีต้องขอผ่าน หนุ่มมารยาทของเราคงต้องแนะนำมารยาทในการพาลูกน้อยไปร้านอาหารกันหน่อย" […]

มารยาทในการใช้รถสาธารณะ

แค่รถติดก็ทำให้เสียพลังงานและบรรยากาศในการเดินทางมากพอแล้วนะคะ อย่าลืมว่าเราไม่ได้เดินทางแค่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกหลายคน มาดูว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ เมื่อต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะกันดีกว่า […]

สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องทำงานกลุ่ม

เวลาครูสั่งให้ทำงานกลุ่ม เห็นหลายคนเพื่อนแย่งกันชวนเข้ากลุ่ม แต่ทำไมเรากลับเป็นตัวเลือกท้าย ๆ ที่เพื่อนเลือกทุกที? เราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า ลองทบทวนตัวเองและทำสิ่งเหล่านี้ แล้วการทำงานกลุ่มของคุณจะเปลี่ยนไป! […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต