พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ


เวลาอยู่ในที่สาธารณะเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทมากที่สุด  เพราะในที่ที่มีคนจำนวนมากแบบนี้  เราอาจทำอะไรให้ใครไม่พอใจได้ง่าย  มาดูกันว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ

 

 

1. ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป

          การจดจ่อกับโทรศัพท์มือถือมากเกินไป อาจทำให้เราละเลยคนรอบข้าง  หรือการคุยโทรศัพท์เสียงดังก็เป็นการรบกวนผู้อื่นที่เกิดขึ้นบ่อย  นอกจากนี้การถ่ายรูปหรือถ่ายเซลฟี่ก็อาจทำให้ผู้อื่นไม่พอใจได้เช่นกัน  เพราะบางคนก็ไม่ได้อยากอยู่ในรูป แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกลายเป็นแบ็กกราวด์ให้รูปของใครบางคน

 

2. ไม่ละเลยเด็ก สตรีมีครรภ์และคนชรา

         กรณีไม่ได้หมายถึงการไม่ช่วยเหลือหรือไม่เอื้อเฟื้อคนแปลกหน้าเท่านั้น  แต่ยังรวมถึงลูก ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย  เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เราควรดูแลพวกเขาให้ดี  อย่าให้ลูกประพฤติไม่เหมาะสม หรือให้ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ต้องเจอสถานการณ์ที่ลำบาก

           

3. ไร้ระเบียบวินัย

         ระเบียบวินัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก  การต่อแถวเข้าคิว การตรงต่อเวลา และเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น คือสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพื่อให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

            จำไว้เสมอว่า เมื่ออยู่นอกบ้านไม่ได้มีเราเพียงคนเดียวอีกต่อไป  แต่มีคนในสังคมอีกมากมายที่เราต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย  จึงต้องนึกถึงคนอื่นอยู่เสมอ  อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการฝึกฝนเล็ก ๆ น้อย ๆ และปรับทัศนคติอีกนิดหน่อยก็น่าจะช่วยให้เราห่างไกลจากพฤติกรรมแย่ ๆ เหล่านี้ได้แล้ว  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทเมื่อต้องประชุมงานร่วมกัน

“คุณชอบทำงานคนเดียวหรือทำงานเป็นทีม? ” คือหนึ่งในคำถามยอดฮิตเวลาสัมภาษณ์งาน แต่รู้อะไรไหม...ไม่ว่าคุณจะชอบทำงานแบบไหน สุดท้ายแล้วก็ต้องเจอทั้งสองแบบอยู่ดี โดยเฉพาะการทำงานเป็นทีมซึ่งอาจฟังดูยุ่งยากอยู่บ้าง เพราะต้องเจอคนหลากหลายประเภท และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การประชุมงาน ถึงจะฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่หลาย ๆ ครั้งเพื่อนร่วมงานจะมีปัญหาบาดหมางกันก็ตอนประชุมงานนี่แหละ เพราะเป็นเวลาที่มักเกิดการถกเถียงและขัดแย้งกันเสมอ […]

มารยาทเมื่อต้องเข้าร้านช้อปของลดราคา

เห็นป้าย SALE ทีไร ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ เรียกว่าแทบจะกระโจนเข้าร้านเลยทีเดียว สถานการณ์แบบนี้ ก็หนังสงครามดี ๆ นี่เอง ต่างฝ่ายก็หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่มีใครยอมใคร จนหลายครั้งก็เกิดบานปลายเป็นเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น […]

มารยาทการรับส่งของจากผู้ใหญ่

เมื่อผู้ใหญ่มอบสิ่งของให้ ในฐานะผู้ที่อาวุโสน้อยกว่าก็ต้องรับของอย่างมีมารยาทนะคะ จะสร้างความประทับใจให้ได้มากเลยทีเดียว และจะเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้กับเราด้วย […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต