พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ


เวลาอยู่ในที่สาธารณะเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทมากที่สุด  เพราะในที่ที่มีคนจำนวนมากแบบนี้  เราอาจทำอะไรให้ใครไม่พอใจได้ง่าย  มาดูกันว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ

 

 

1. ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป

          การจดจ่อกับโทรศัพท์มือถือมากเกินไป อาจทำให้เราละเลยคนรอบข้าง  หรือการคุยโทรศัพท์เสียงดังก็เป็นการรบกวนผู้อื่นที่เกิดขึ้นบ่อย  นอกจากนี้การถ่ายรูปหรือถ่ายเซลฟี่ก็อาจทำให้ผู้อื่นไม่พอใจได้เช่นกัน  เพราะบางคนก็ไม่ได้อยากอยู่ในรูป แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกลายเป็นแบ็กกราวด์ให้รูปของใครบางคน

 

2. ไม่ละเลยเด็ก สตรีมีครรภ์และคนชรา

         กรณีไม่ได้หมายถึงการไม่ช่วยเหลือหรือไม่เอื้อเฟื้อคนแปลกหน้าเท่านั้น  แต่ยังรวมถึงลูก ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย  เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เราควรดูแลพวกเขาให้ดี  อย่าให้ลูกประพฤติไม่เหมาะสม หรือให้ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ต้องเจอสถานการณ์ที่ลำบาก

           

3. ไร้ระเบียบวินัย

         ระเบียบวินัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก  การต่อแถวเข้าคิว การตรงต่อเวลา และเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น คือสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพื่อให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

            จำไว้เสมอว่า เมื่ออยู่นอกบ้านไม่ได้มีเราเพียงคนเดียวอีกต่อไป  แต่มีคนในสังคมอีกมากมายที่เราต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย  จึงต้องนึกถึงคนอื่นอยู่เสมอ  อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการฝึกฝนเล็ก ๆ น้อย ๆ และปรับทัศนคติอีกนิดหน่อยก็น่าจะช่วยให้เราห่างไกลจากพฤติกรรมแย่ ๆ เหล่านี้ได้แล้ว  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทที่ควรปฏิบัติขณะนั่งเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินเป็นพาหนะที่มีพื้นที่น้อย แต่ต้องบรรทุกผู้โดยสารนับร้อย ๆ คน แถมยังมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย มารยาทจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องนึกถึงอยู่เสมอ เพื่อให้การเดินทางทุกครั้งราบรื่นปราศจากปัญหา มารยาทที่ควรปฏิบัตินั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย […]

มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม

“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย […]

การเขียนอวยพรในโอกาสต่างๆ

สมัยนี้การเขียนการ์ดอวยพรในโอกาสสำคัญไม่เป็นที่นิยมเท่าเมื่อก่อน ถ้าใครยังจำได้ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วยังมีการส่งส.ค.ส. ในวันขึ้นปีใหม่จนกระทั่งค่อย ๆ เสื่อมความนิยมไป ถือเป็นความทรงจำดี ๆ ที่คลาสสิกและน่ารักไม่เบาเลย แต่สำหรับใครที่อยากรื้อฟื้นความหลังกลับมาเขียนการ์ดอวยพรกันอีกครั้ง มาดูกันดีกว่าว่ามีหลักในการเขียนยังไงบ้าง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต