พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ


เวลาอยู่ในที่สาธารณะเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทมากที่สุด  เพราะในที่ที่มีคนจำนวนมากแบบนี้  เราอาจทำอะไรให้ใครไม่พอใจได้ง่าย  มาดูกันว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ

 

 

1. ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป

          การจดจ่อกับโทรศัพท์มือถือมากเกินไป อาจทำให้เราละเลยคนรอบข้าง  หรือการคุยโทรศัพท์เสียงดังก็เป็นการรบกวนผู้อื่นที่เกิดขึ้นบ่อย  นอกจากนี้การถ่ายรูปหรือถ่ายเซลฟี่ก็อาจทำให้ผู้อื่นไม่พอใจได้เช่นกัน  เพราะบางคนก็ไม่ได้อยากอยู่ในรูป แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกลายเป็นแบ็กกราวด์ให้รูปของใครบางคน

 

2. ไม่ละเลยเด็ก สตรีมีครรภ์และคนชรา

         กรณีไม่ได้หมายถึงการไม่ช่วยเหลือหรือไม่เอื้อเฟื้อคนแปลกหน้าเท่านั้น  แต่ยังรวมถึงลูก ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย  เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เราควรดูแลพวกเขาให้ดี  อย่าให้ลูกประพฤติไม่เหมาะสม หรือให้ภรรยาและญาติผู้ใหญ่ต้องเจอสถานการณ์ที่ลำบาก

           

3. ไร้ระเบียบวินัย

         ระเบียบวินัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก  การต่อแถวเข้าคิว การตรงต่อเวลา และเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น คือสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพื่อให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

            จำไว้เสมอว่า เมื่ออยู่นอกบ้านไม่ได้มีเราเพียงคนเดียวอีกต่อไป  แต่มีคนในสังคมอีกมากมายที่เราต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย  จึงต้องนึกถึงคนอื่นอยู่เสมอ  อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการฝึกฝนเล็ก ๆ น้อย ๆ และปรับทัศนคติอีกนิดหน่อยก็น่าจะช่วยให้เราห่างไกลจากพฤติกรรมแย่ ๆ เหล่านี้ได้แล้ว  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทในการใช้โซเชียลมีเดีย

ชีวิตนี้คงจะหาไม่ ถ้าไม่ได้แชทไม่ได้ไลฟ์กันสักนาที แต่ชีวิตคงจะหาไม่ยิ่งกว่าเดิม ถ้ามัวแต่มองจอ ไม่ดูรอบข้างเลย หนุ่มมารยาทจะมาช่วยแนะนำมารยาทการใช้โซเชียลมีเดียในที่สาธารณะให้เอง […]

มารยาทในการถ่ายรูป

เมื่อออกเดินทาง ท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ เราก็อยากเก็บประสบการณ์แปลกใหม่เหล่านี้ไว้เป็นความทรงจำเสมอ หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันเอง แค่พบเห็นเรื่องราว ผู้คนหรือเพื่อนสนิทก็ทำให้เราอยากหยิบกล้องหรือโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจไว้แล้ว […]

คู่มือพ่อแม่ยุคใหม่ : สอนลูกอย่างไรให้มีมารยาท

การเลี้ยงลูกในยุคนี้ดูจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ยากลำบากกว่ายุคก่อน ๆ เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม หากพ่อแม่ท่านใดกำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับอนาคตของลูก บทความนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่สอนลูกน้อยให้มีมารยาทได้ง่ายขึ้นค่ะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต