มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม


“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย

 

               

 

1. ความตรงต่อเวลา

          ถือเป็นมารยาทสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้  เพราะนอกจากการไม่รักษาเวลาจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนแล้ว  ยังทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูไม่ดี และอาจส่งผลเสียกลับมาที่เราอีกมากมายเลยทีเดียว

 

2. ใส่ใจคนรอบข้างบ้าง

         เมื่อเราอยู่ในที่สาธารณะ  แน่นอนว่าไม่ได้มีเราเพียงคนเดียว  เราจึงต้องใส่ใจคนรอบข้างบ้าง  หากเขาต้องการความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราสามารถช่วยได้ก็ควรช่วย ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นรถรถไฟฟ้า หากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ก็ควรขยับเข้าไปด้านใน หากสะพายเป้ใบใหญ่ก็ควรปลดออก ไม่ยืนขวางทางและไม่ยืนพิงเสา  เพราะจะทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต้องลำบาก

           

3. มีมารยาทกับทุกคน

         การมีมารยาทถือว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้ว  แต่การปฏิบัติต่อทุกคนให้ดีเท่าเทียมกันนั้นสำคัญยิ่งกว่า  การมองว่า ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทกับคนที่ด้อยกว่าหรือไม่มีผลประโยชน์ต่อเรา เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง  ถ้าคิดอย่างนี้ ก็จะไม่มีใครรักษามารยาทเลย  เพราะแต่ละคนในสังคมก็มีสถานะที่แตกต่างกันไป  และคงจะมีแต่การดูถูกเหยียดหยามกันไม่จบไม่สิ้น

   

            หลายคนมองว่าการรักษามารยาทตลอดเวลาเป็นเรื่องยาก  แต่จริง ๆ แล้ว “ง่ายนิดเดียว”  เพียงปรับทัศนคติ  ลดความเห็นแก่ตัวลงและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น  การรักษามารยาทก็จะเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นธรรมชาติไปโดยไม่จำเป็นต้องคอยระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาเลย“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทการคอมเมนต์สเตตัสเพื่อนในโลกออนไลน์

เวลาเห็นเพื่อนตั้งสเตตัส แชร์รูป เราก็อยากกดไลก์ คอมเมนต์พูดคุยกับเพื่อนเป็นธรรมดา แต่แทนที่จะคุยกันอย่างสนุกสนาน ทำไมบางครั้งบรรยากาศก็กลับตึงเครียดจนบอกไม่ถูก […]

3 เหตุผลที่ไม่ควรฝากซื้อของ เมื่อเพื่อนไปต่างประเทศ

เวลาได้ยินเพื่อนบอกว่าจะไปเที่ยวประเทศนั้น ประเทศนี้ บางคนถึงกับตาลุกวาว ไม่ใช่เพราะอยากจะไปด้วยหรอกนะ แต่เพราะจะได้ฝากซื้อของต่างหาก! โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ได้ของถูกกลับมาใช้ชิล ๆ ...หยุดความคิดเหล่านี้ไว้ก่อน การฝากเพื่อนซื้อของส่งผลเสียต่อคุณและเพื่อนมากกว่าที่คิด อยากรู้ว่าทำไม ตามมาดูกันเลย […]

มารยาทที่ควรปฏิบัติขณะนั่งเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินเป็นพาหนะที่มีพื้นที่น้อย แต่ต้องบรรทุกผู้โดยสารนับร้อย ๆ คน แถมยังมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย มารยาทจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องนึกถึงอยู่เสมอ เพื่อให้การเดินทางทุกครั้งราบรื่นปราศจากปัญหา มารยาทที่ควรปฏิบัตินั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต