มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม


“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย

 

               

 

1. ความตรงต่อเวลา

          ถือเป็นมารยาทสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้  เพราะนอกจากการไม่รักษาเวลาจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนแล้ว  ยังทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูไม่ดี และอาจส่งผลเสียกลับมาที่เราอีกมากมายเลยทีเดียว

 

2. ใส่ใจคนรอบข้างบ้าง

         เมื่อเราอยู่ในที่สาธารณะ  แน่นอนว่าไม่ได้มีเราเพียงคนเดียว  เราจึงต้องใส่ใจคนรอบข้างบ้าง  หากเขาต้องการความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราสามารถช่วยได้ก็ควรช่วย ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นรถรถไฟฟ้า หากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ก็ควรขยับเข้าไปด้านใน หากสะพายเป้ใบใหญ่ก็ควรปลดออก ไม่ยืนขวางทางและไม่ยืนพิงเสา  เพราะจะทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต้องลำบาก

           

3. มีมารยาทกับทุกคน

         การมีมารยาทถือว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้ว  แต่การปฏิบัติต่อทุกคนให้ดีเท่าเทียมกันนั้นสำคัญยิ่งกว่า  การมองว่า ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทกับคนที่ด้อยกว่าหรือไม่มีผลประโยชน์ต่อเรา เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง  ถ้าคิดอย่างนี้ ก็จะไม่มีใครรักษามารยาทเลย  เพราะแต่ละคนในสังคมก็มีสถานะที่แตกต่างกันไป  และคงจะมีแต่การดูถูกเหยียดหยามกันไม่จบไม่สิ้น

   

            หลายคนมองว่าการรักษามารยาทตลอดเวลาเป็นเรื่องยาก  แต่จริง ๆ แล้ว “ง่ายนิดเดียว”  เพียงปรับทัศนคติ  ลดความเห็นแก่ตัวลงและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น  การรักษามารยาทก็จะเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นธรรมชาติไปโดยไม่จำเป็นต้องคอยระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาเลย“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทเมื่อไปพัก Hostel แบบห้องรวม

ห้องพักรวมราคาประหยัดอย่างโฮสเทลคือสวรรค์ของเหล่านักเดินทางทั้งหลาย แต่ราคาที่ถูกนั้นก็แลกมาด้วยการต้องพักร่วมกับคนแปลกหน้าจากหลากเชื้อชาติหลายภาษาซึ่งมีวัฒนธรรมแตกต่างกัน […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

นอกเหนือจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ชวนให้เหล่านักเดินทางหลงใหลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หรือความมีชีวิตชีวาของผู้คนและประเพณีอันยาวนาน เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่เหล่านี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ถือเป็นคนนอก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและวัฒนธรรมของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีแนวทางเฉพาะที่เราต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่สำหรับมารยาทพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว […]

มารยาทและข้อควรปฏิบัติของ “ชาวหอพัก”

อยู่หอพักนี่ก็สบายดีเหมือนกัน มีห้องเป็นของตัวเอง จะทำอะไรในห้องก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ใครจะรู้! สิ่งที่เราทำอยู่ในห้อง อาจไปรบกวนคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ เพื่อความแน่ใจ มาเช็กตัวเองกันดีกว่าว่าทำตามมารยาทและข้อควรปฏิบัติของชาวหอพักอยู่หรือเปล่า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต