มารยาททั่วไปในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม


“มารยาท” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นบรรทัดฐานการดำรงชีวิตในสังคม และช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  เราจึงควรรักษามารยาทเสมอ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนในชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะมารยาท 3 ข้อนี้ ห้ามมองข้ามเป็นอันขาดเลย

 

               

 

1. ความตรงต่อเวลา

          ถือเป็นมารยาทสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้  เพราะนอกจากการไม่รักษาเวลาจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนแล้ว  ยังทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูไม่ดี และอาจส่งผลเสียกลับมาที่เราอีกมากมายเลยทีเดียว

 

2. ใส่ใจคนรอบข้างบ้าง

         เมื่อเราอยู่ในที่สาธารณะ  แน่นอนว่าไม่ได้มีเราเพียงคนเดียว  เราจึงต้องใส่ใจคนรอบข้างบ้าง  หากเขาต้องการความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราสามารถช่วยได้ก็ควรช่วย ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นรถรถไฟฟ้า หากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ก็ควรขยับเข้าไปด้านใน หากสะพายเป้ใบใหญ่ก็ควรปลดออก ไม่ยืนขวางทางและไม่ยืนพิงเสา  เพราะจะทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต้องลำบาก

           

3. มีมารยาทกับทุกคน

         การมีมารยาทถือว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้ว  แต่การปฏิบัติต่อทุกคนให้ดีเท่าเทียมกันนั้นสำคัญยิ่งกว่า  การมองว่า ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทกับคนที่ด้อยกว่าหรือไม่มีผลประโยชน์ต่อเรา เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง  ถ้าคิดอย่างนี้ ก็จะไม่มีใครรักษามารยาทเลย  เพราะแต่ละคนในสังคมก็มีสถานะที่แตกต่างกันไป  และคงจะมีแต่การดูถูกเหยียดหยามกันไม่จบไม่สิ้น

   

            หลายคนมองว่าการรักษามารยาทตลอดเวลาเป็นเรื่องยาก  แต่จริง ๆ แล้ว “ง่ายนิดเดียว”  เพียงปรับทัศนคติ  ลดความเห็นแก่ตัวลงและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น  การรักษามารยาทก็จะเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นธรรมชาติไปโดยไม่จำเป็นต้องคอยระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาเลย“เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

มารยาทพื้นฐานของการเขียน

เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง […]

มารยาทที่ต้องมีเมื่อเข้าพักโรงแรม

เวลาเข้าพักโรงแรม หลาย ๆ คนอาจทำตัวตามสบายกันสุด ๆ จะใช้นำ ใช้ไฟ ใช้ห้องยังไงก็ได้ เพราะถือว่าได้จ่ายเงินมาแล้ว ก็ใช้ให้คุ้มค่าสักหน่อย... ไม่ใช่เรื่องผิดหากเราจะคิดแบบนั้น แต่การเป็นผู้เข้าพักที่ดีก็มีมารยาทบางอย่างที่ควรทำเหมือนกันนะ […]

มารยาทการแสดงความเห็นใน Social Media

สังคมบนโลกออนไลน์ก็ต้องการบรรยากาศที่น่าอยู่ไม่ต่างอะไรกับสังคมบนโลกของจริงนะคะ อย่าลืมใส่ใจเรื่องมารยาทกันด้วยจ้า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต