3 ปัญหาที่ทำให้เขียนหนังสือไม่รู้เรื่อง


การเขียนเป็นวิธีสื่อสารที่สำคัญ โดยเฉพาะการสื่อสารที่เป็นทางการ ทั้งในรูปแบบจดหมาย อีเมล บทความ ฯลฯ  แต่ปัญหาที่เรามักพบบ่อยก็คือ เขียนแล้ว ผู้อ่านไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิด  ปัญหานี้มีต้นเหตุมาจากอะไร และจะจัดการยังไง มาไขข้อข้องใจไปพร้อมกันเลย

 

1. ใช้คำฟุ่มเฟือยจนเป็นนิสัย

          วิธีที่ดีที่สุดในการเขียนหนังสือให้อ่านง่ายคือ ใช้คำให้น้อยเข้าไว้  หลายคนมักติดนิสัยใช้คำฟุ่มเฟือยตามภาษาพูดหรือภาษาแชต ยกตัวอย่างประโยคเช่น “ในส่วนของการประกาศรางวัล ทางทีมงานจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบโดยเร็วที่สุด”  ประโยคนี้เราสามารถตัดคำให้กระชับขึ้นได้ว่า “ส่วนการประกาศรางวัล ทีมงานจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบเร็วที่สุด”  นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น  เราอาจจะยังมองไม่เห็นความแตกต่าง  แต่ถ้าเป็นบทความที่ยาวและซับซ้อน  การตัดคำฟุ่มเฟือยจะช่วยให้อ่านง่ายขึ้นมากทีเดียว 

 

2. เขียนวกไปวนมา

         ก่อนเขียนทุกครั้งควรเรียงลำดับเรื่องราวให้ดีซะก่อน  เราควรตัดสินใจว่าจะเล่าเรื่องตามลำดับขั้นตอนโดยเรียงจากเหตุไปผล หรือเล่าย้อนจากผลไปเหตุ  ทางที่ดีควรเขียนโครงร่างไว้ก่อน เพื่อให้เห็นภาพรวมและป้องกันการเขียนนอกประเด็น

           

3. เรียบเรียงไม่ดี

         สิ่งที่หลายคนมักละเลยคือ การเว้นวรรค เพราะการเขียนติดกันยาว ๆ  นอกจากจะพาให้งงแล้ว ยังทำให้ผู้อ่านอารมณ์เสียอีกด้วย  แถมบางคนยังมีปัญหาจบประโยคไม่ลง  โดยติดใช้คำว่า “ซึ่ง” เชื่อมประโยคไปเรื่อย ๆ ไม่จบสิ้นอีกต่างหาก

            วิธีแก้คือ พยายามเว้นวรรคเมื่อจบความ  ถ้าข้อความยาวมากก็ควรแบ่งประโยค ไม่ต้องเชื่อมประโยคตลอดก็ได้  และเมื่อจะพูดถึงประเด็นอื่นก็ควรขึ้นย่อหน้าใหม่

           

            การเขียนหนังสือให้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ  แต่หากทำได้ถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็รับรองได้เลยว่าจะเป็นทักษะที่มีประโยชน์ต่อเราอย่างแน่นอน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณนวนันท์ บำรุงพฤกษ์)

“การพูดให้ชัดเจนถือว่าสำคัญมาก เพราะส่งผลต่อบุคลิกภาพของเรา ถ้าฝึกตั้งแต่เด็ก ก็จะเป็นคนที่พูดจาฉะฉาน กล้าแสดงออก” […]

วิธีเขียนอีเมลให้ถูกต้องและเหมาะสม

คนวัยทำงานและนักศึกษาคงจะคุ้นเคยกับการส่งอีเมลเป็นอย่างดี แต่ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ เรามักจะติดนิสัยพิมพ์อีเมลเหมือนพิมพ์แชต (chat) ในโซเชียลมีเดีย ทำให้อีเมลดูไม่สุภาพ […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณกมลวรรณ ตรีพงศ์)

“ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง และรักษากิริยามารยาทความเป็นไทย เราจะยิ่งภาคภูมิใจในความเป็นไทย” […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต