3 ปัญหาที่ทำให้เขียนหนังสือไม่รู้เรื่อง


การเขียนเป็นวิธีสื่อสารที่สำคัญ โดยเฉพาะการสื่อสารที่เป็นทางการ ทั้งในรูปแบบจดหมาย อีเมล บทความ ฯลฯ  แต่ปัญหาที่เรามักพบบ่อยก็คือ เขียนแล้ว ผู้อ่านไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิด  ปัญหานี้มีต้นเหตุมาจากอะไร และจะจัดการยังไง มาไขข้อข้องใจไปพร้อมกันเลย

 

1. ใช้คำฟุ่มเฟือยจนเป็นนิสัย

          วิธีที่ดีที่สุดในการเขียนหนังสือให้อ่านง่ายคือ ใช้คำให้น้อยเข้าไว้  หลายคนมักติดนิสัยใช้คำฟุ่มเฟือยตามภาษาพูดหรือภาษาแชต ยกตัวอย่างประโยคเช่น “ในส่วนของการประกาศรางวัล ทางทีมงานจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบโดยเร็วที่สุด”  ประโยคนี้เราสามารถตัดคำให้กระชับขึ้นได้ว่า “ส่วนการประกาศรางวัล ทีมงานจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบเร็วที่สุด”  นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น  เราอาจจะยังมองไม่เห็นความแตกต่าง  แต่ถ้าเป็นบทความที่ยาวและซับซ้อน  การตัดคำฟุ่มเฟือยจะช่วยให้อ่านง่ายขึ้นมากทีเดียว 

 

2. เขียนวกไปวนมา

         ก่อนเขียนทุกครั้งควรเรียงลำดับเรื่องราวให้ดีซะก่อน  เราควรตัดสินใจว่าจะเล่าเรื่องตามลำดับขั้นตอนโดยเรียงจากเหตุไปผล หรือเล่าย้อนจากผลไปเหตุ  ทางที่ดีควรเขียนโครงร่างไว้ก่อน เพื่อให้เห็นภาพรวมและป้องกันการเขียนนอกประเด็น

           

3. เรียบเรียงไม่ดี

         สิ่งที่หลายคนมักละเลยคือ การเว้นวรรค เพราะการเขียนติดกันยาว ๆ  นอกจากจะพาให้งงแล้ว ยังทำให้ผู้อ่านอารมณ์เสียอีกด้วย  แถมบางคนยังมีปัญหาจบประโยคไม่ลง  โดยติดใช้คำว่า “ซึ่ง” เชื่อมประโยคไปเรื่อย ๆ ไม่จบสิ้นอีกต่างหาก

            วิธีแก้คือ พยายามเว้นวรรคเมื่อจบความ  ถ้าข้อความยาวมากก็ควรแบ่งประโยค ไม่ต้องเชื่อมประโยคตลอดก็ได้  และเมื่อจะพูดถึงประเด็นอื่นก็ควรขึ้นย่อหน้าใหม่

           

            การเขียนหนังสือให้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ  แต่หากทำได้ถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็รับรองได้เลยว่าจะเป็นทักษะที่มีประโยชน์ต่อเราอย่างแน่นอน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

สุภาษิตไทยสุดคลาสสิกที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

พูดถึง “สุภาษิตไทย” ที่เราทุกคนต่างก็เคยเรียนตั้งแต่ประถม คงรู้สึกว่าทั้งเชยทั้งโบราณ แต่จะว่าไปแล้ว ถ้าลองคิดดี ๆ ก็มีหลายสุภาษิตที่ยังใช้ในชีวิตประจำวันได้เสมอ แถมยังให้ข้อคิดที่ดีในการดำเนินชีวิตด้วย มาดูกันว่าจะมีสุภาษิตไหนที่ยังทันสมัยในยุคดิจิตอลนี้บ้าง […]

เคลียร์ให้ชัด พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่

Hello เพื่อน ๆ วันนี้เราจะมา talk กันใน topic การพูดไทยคำ อังกฤษคำ ว่ามัน proper or not... ชีวิตจริงเราคงไม่ได้พูดไทยปนอังกฤษเยอะแบบนี้ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจจะพูดบ้างเหมือนกันใช่ไหมล่ะ แล้วการพูดแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่ มา “เคลียร์” ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า […]

การพูดจาไพเราะ แท้จริงแล้วส่งผลต่อผู้ฟังอย่างไร

การพูดถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปกติแล้วเราอาจจะเคยชินกับการพูดคุยแบบสบาย ๆ ตามประสาคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงซึ่งสนิทสนมกันอยู่ แต่เมื่อออกไปสู่สังคมภายนอก เจอกับคนแปลกหน้า เราต้องระมัดระวังการพูดจาให้มากขึ้น เพราะคำพูดเพียงคำเดียวก็ส่งผลความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังได้ การพูดจาให้สุภาพไพเราะจึงสำคัญมาก […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต