มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน


เมื่ออายุมากขึ้น  สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง  เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย

            มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน มีเพียง 3 ข้อง่าย ๆ ต่อไปนี้

1. แต่งกายสุภาพ

          แต่งกายให้สุภาพและเหมาะสมกับกาลเทศะ  โดยเฉพาะในงานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัวถือเรื่องโชคลางหรือสีของเสื้อ  บางงานจึงมีการกำหนดรูปแบบเสื้อผ้า หรือ dress codeไว้เพื่อลดปัญหาเรื่องการแต่งกายและสร้างบรรยากาศของงาน  หากมีการกำหนดไว้  เราก็ควรแต่งกายตามนั้น

 

2. ไม่สนใจอาหารมากเกินไป

         ถึงแม้ว่าโต๊ะจีนจะดูน่าตื่นตาตื่นใจ หรือมีบุฟเฟต์ค็อกเทลให้คุณตักได้ไม่อั้น  ก็ไม่ควรสนใจแต่อาหารอย่างเดียว  ควรพูดคุยกับผู้ร่วมงานคนอื่นและให้ความสนใจกิจกรรมบนเวทีบ้าง

           

3. ให้เกียรติเจ้าบ่าวเจ้าสาว

         นาน ๆ ทีจะได้พบปะสังสรรค์กันสักครั้ง  หลายคนโดยเฉพาะเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอาจร่วมฉลองกันหนักไปหน่อยจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือบรรยากาศงานเสีย  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้  เราจึงต้องวางตัวให้ดีและระลึกไว้เสมอว่า การมาร่วมยินดีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ใช่อาหารหรือเครื่องดื่ม

   

            งานแต่งงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตของใครหลายคน  อย่าให้การขาดจิตสำนึกและมารยาททำให้เวลาดี ๆ ของเขาต้องเสียไป “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  มาร่วมกันรักษามารยาทให้ดีในงานแต่งงานและทุก ๆ สถานการณ์ในชีวิตกันดีกว่า

มารยาทในการรีวิวสินค้า

ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า […]

มารยาทที่ต้องรู้ก่อนไปเชียร์กีฬา

เหตุทะเลาะวิวาทระหว่างการเชียร์กีฬาในไทยเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะความคึกคะนองและไม่ปฏิบัติตามมารยาทของการเชียร์กีฬา ในฐานะแฟนกีฬาที่ดี เราไม่ควรปล่อยให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น มาเรียนรู้มารยาทในการเชียร์กีฬาและช่วยกันรณรงค์ให้เชียร์กีฬากันอย่างสุภาพกันเถอะ […]

การเขียนอวยพรในโอกาสต่างๆ

สมัยนี้การเขียนการ์ดอวยพรในโอกาสสำคัญไม่เป็นที่นิยมเท่าเมื่อก่อน ถ้าใครยังจำได้ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วยังมีการส่งส.ค.ส. ในวันขึ้นปีใหม่จนกระทั่งค่อย ๆ เสื่อมความนิยมไป ถือเป็นความทรงจำดี ๆ ที่คลาสสิกและน่ารักไม่เบาเลย แต่สำหรับใครที่อยากรื้อฟื้นความหลังกลับมาเขียนการ์ดอวยพรกันอีกครั้ง มาดูกันดีกว่าว่ามีหลักในการเขียนยังไงบ้าง […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต