มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน


เมื่ออายุมากขึ้น  สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง  เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย

            มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน มีเพียง 3 ข้อง่าย ๆ ต่อไปนี้

1. แต่งกายสุภาพ

          แต่งกายให้สุภาพและเหมาะสมกับกาลเทศะ  โดยเฉพาะในงานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัวถือเรื่องโชคลางหรือสีของเสื้อ  บางงานจึงมีการกำหนดรูปแบบเสื้อผ้า หรือ dress codeไว้เพื่อลดปัญหาเรื่องการแต่งกายและสร้างบรรยากาศของงาน  หากมีการกำหนดไว้  เราก็ควรแต่งกายตามนั้น

 

2. ไม่สนใจอาหารมากเกินไป

         ถึงแม้ว่าโต๊ะจีนจะดูน่าตื่นตาตื่นใจ หรือมีบุฟเฟต์ค็อกเทลให้คุณตักได้ไม่อั้น  ก็ไม่ควรสนใจแต่อาหารอย่างเดียว  ควรพูดคุยกับผู้ร่วมงานคนอื่นและให้ความสนใจกิจกรรมบนเวทีบ้าง

           

3. ให้เกียรติเจ้าบ่าวเจ้าสาว

         นาน ๆ ทีจะได้พบปะสังสรรค์กันสักครั้ง  หลายคนโดยเฉพาะเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอาจร่วมฉลองกันหนักไปหน่อยจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือบรรยากาศงานเสีย  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้  เราจึงต้องวางตัวให้ดีและระลึกไว้เสมอว่า การมาร่วมยินดีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ใช่อาหารหรือเครื่องดื่ม

   

            งานแต่งงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตของใครหลายคน  อย่าให้การขาดจิตสำนึกและมารยาททำให้เวลาดี ๆ ของเขาต้องเสียไป “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  มาร่วมกันรักษามารยาทให้ดีในงานแต่งงานและทุก ๆ สถานการณ์ในชีวิตกันดีกว่า

การหยิบยืม มารยาทสำคัญที่หลายคนลืม

พูดถึงการหยิบยืมสิ่งของ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยมีประสบการณ์แย่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้ยืมหรือผู้ให้ยืม แต่ที่น่าปวดใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือคู่กรณีของเราก็มักจะเป็นคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงนี่แหละ ขืนปล่อยให้เกิดปัญหาแบบนี้ต่อไปไม่ดีแน่ มาเตือนตัวเองและคนรอบข้างอีกครั้งด้วยมารยาทการหยิบยืมที่หลายคนอาจหลงลืมไปกันเถอะ […]

มารยาทที่ควรปฏิบัติขณะนั่งเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินเป็นพาหนะที่มีพื้นที่น้อย แต่ต้องบรรทุกผู้โดยสารนับร้อย ๆ คน แถมยังมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย มารยาทจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องนึกถึงอยู่เสมอ เพื่อให้การเดินทางทุกครั้งราบรื่นปราศจากปัญหา มารยาทที่ควรปฏิบัตินั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต