มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน


เมื่ออายุมากขึ้น  สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง  เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย

            มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน มีเพียง 3 ข้อง่าย ๆ ต่อไปนี้

1. แต่งกายสุภาพ

          แต่งกายให้สุภาพและเหมาะสมกับกาลเทศะ  โดยเฉพาะในงานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัวถือเรื่องโชคลางหรือสีของเสื้อ  บางงานจึงมีการกำหนดรูปแบบเสื้อผ้า หรือ dress codeไว้เพื่อลดปัญหาเรื่องการแต่งกายและสร้างบรรยากาศของงาน  หากมีการกำหนดไว้  เราก็ควรแต่งกายตามนั้น

 

2. ไม่สนใจอาหารมากเกินไป

         ถึงแม้ว่าโต๊ะจีนจะดูน่าตื่นตาตื่นใจ หรือมีบุฟเฟต์ค็อกเทลให้คุณตักได้ไม่อั้น  ก็ไม่ควรสนใจแต่อาหารอย่างเดียว  ควรพูดคุยกับผู้ร่วมงานคนอื่นและให้ความสนใจกิจกรรมบนเวทีบ้าง

           

3. ให้เกียรติเจ้าบ่าวเจ้าสาว

         นาน ๆ ทีจะได้พบปะสังสรรค์กันสักครั้ง  หลายคนโดยเฉพาะเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอาจร่วมฉลองกันหนักไปหน่อยจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือบรรยากาศงานเสีย  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้  เราจึงต้องวางตัวให้ดีและระลึกไว้เสมอว่า การมาร่วมยินดีกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ใช่อาหารหรือเครื่องดื่ม

   

            งานแต่งงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตของใครหลายคน  อย่าให้การขาดจิตสำนึกและมารยาททำให้เวลาดี ๆ ของเขาต้องเสียไป “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  มาร่วมกันรักษามารยาทให้ดีในงานแต่งงานและทุก ๆ สถานการณ์ในชีวิตกันดีกว่า

มารยาทที่ควรมีเมื่อต้องแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง

การเห็นต่างเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าในสถานการณ์ไหน และถึงแม้ว่าเราจะมีความคิดเห็นแตกต่างกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตั้งตัวเป็นศัตรูกันเสมอไป ใครที่เคยเจอประสบการณ์แสดงความเห็นต่างแล้วจบลงด้วยความขัดแย้ง อาจต้องลองหันมาสำรวจตัวเองอีกซักนิด เราอาจจะสื่อสารไม่ดีหรือมีกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมจนทำให้คู่สนทนาเข้าใจผิดก็เป็นได้ […]

มารยาทในการถ่ายรูป

เมื่อออกเดินทาง ท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ เราก็อยากเก็บประสบการณ์แปลกใหม่เหล่านี้ไว้เป็นความทรงจำเสมอ หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันเอง แค่พบเห็นเรื่องราว ผู้คนหรือเพื่อนสนิทก็ทำให้เราอยากหยิบกล้องหรือโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจไว้แล้ว […]

มารยาทที่ควรปฏิบัติขณะนั่งเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินเป็นพาหนะที่มีพื้นที่น้อย แต่ต้องบรรทุกผู้โดยสารนับร้อย ๆ คน แถมยังมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย มารยาทจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องนึกถึงอยู่เสมอ เพื่อให้การเดินทางทุกครั้งราบรื่นปราศจากปัญหา มารยาทที่ควรปฏิบัตินั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต