ปฏิเสธคำเชิญอย่างไรให้สุภาพ


การพบปะสังสรรค์เป็นสิ่งที่เราต้องเจออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงหรือการนัดพบในหมู่เพื่อน  แน่นอนว่าคงจะรู้สึกดีไม่น้อย  หากมีคนชวนเราไปเป็นส่วนหนึ่งในงานของเขาอยู่เสมอ  แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราสะดวก และไม่ใช่ทุกครั้งที่เราอยากไป  ดังนั้นถ้าจะต้องปฏิเสธคำเชิญแล้วล่ะก็  ทำตามวิธีต่อไปนี้ได้เลย               

1. บอกเหตุผลตามจริง

          ถ้าคุณมีเหตุผลที่พอฟังขึ้นอยู่แล้ว  ก็ไม่มีความจำเป็นที่จำต้องปิดบังอะไร  ก็แค่บอกเหตุผลนั้นไปเลย  ดีกว่ามานั่งโกหกกันเป็นไหน ๆ  แต่ถ้าเราไม่สะดวกใจจะบอกเหตุผลจริง ๆ หรือไม่มีเหตุผลดี ๆ ที่จะทำให้เขาพอใจ  ก็คงต้อง...โกหก?

 

2. โกหก...?

         จริง ๆ จะเรียกว่าโกหกก็คงไม่ใช่ซะทีเดียว  เพราะถ้าคุณไม่สะดวกใจที่จะบอกเหตุผลหรือบอกไปแล้วทำให้เขาไม่พอใจ หรือยังตามตื๊อไม่เลิก  คุณอาจต้องหาเหตุผลอย่างอื่นที่ทำให้แฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย  ถึงจะไม่ได้บอกความจริงไป  แต่ก็เป็นคำโกหกสีขาวที่ช่วยถนอมน้ำใจและรักษาความสัมพันธ์ให้ยังดีต่อไปได้ละนะ

           

3. ปฏิเสธอย่างสุภาพ

         เป็นธรรมดาของการปฏิเสธ  อีกฝ่ายอาจจะไม่ยอมและคะยั้นคะยอให้คุณไปให้ได้ ซึ่งบางครั้งมันก็น่ารำคาญอยู่บ้าง  อย่างไรก็ตาม อย่าใช้อารมณ์เป็นอันขาด ตอบปฏิเสธและให้เหตุผลไปอย่างสุภาพดีกว่า  ไม่อย่างนั้นนี่อาจเป็นคำเชิญครั้งสุดท้ายจากเพื่อนของคุณ!

   

            การปฏิเสธคำเชิญชวนของคนที่เรารักใคร่ชอบพออาจฟังดูเป็นเรื่องลำบากใจ  แต่สุดท้ายแล้วเราก็คงตอบรับทุกอย่างไม่ได้  และต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็น  ด้วย 3 วิธีนี้จะช่วยให้การปฏิเสธคำเชิญของคุณง่ายขึ้นและหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาได้อย่างแน่นอน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ

เวลาอยู่ในที่สาธารณะเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทมากที่สุด เพราะในที่ที่มีคนจำนวนมากแบบนี้ เราอาจทำอะไรให้ใครไม่พอใจได้ง่าย มาดูกันว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ […]

มารยาทเมื่อไปพัก Hostel แบบห้องรวม

ห้องพักรวมราคาประหยัดอย่างโฮสเทลคือสวรรค์ของเหล่านักเดินทางทั้งหลาย แต่ราคาที่ถูกนั้นก็แลกมาด้วยการต้องพักร่วมกับคนแปลกหน้าจากหลากเชื้อชาติหลายภาษาซึ่งมีวัฒนธรรมแตกต่างกัน […]

มารยาทในการรีวิวสินค้า

ทุกวันนี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไร เราก็มักจะดูรีวิวกันก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะซื้อตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ อาชีพบล็อกเกอร์รีวิวสินค้าจึงเป็นที่นิยมมาก ๆ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมารีวิว แต่ก่อนจะเริ่มรีวิวนั้น มาเรียนรู้มารยาทที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต