มารยาทพื้นฐานของการเขียน


เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย  ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ  แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด  เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น  ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง  เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง 

            มารยาทพื้นฐานของการเขียนมีอะไรบ้าง  มาดูกันเลย

               

1. ไม่คัดลอกข้อความมาทั้งหมด

          การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็น “การโจรกรรมทางวรรณกรรม” หรือ Plagiarism พูดง่าย ๆ ก็คือการขโมยนั่นเอง  พฤติกรรมนี้ถือว่าผิดทั้งในแง่กฎหมายและมารยาท  หากเราต้องการพูดถึงแนวคิดหรือเนื้อหาจากแหล่งอื่น ควรใช้วิธีการ “อ้างถึงข้อความ” (Quote) แล้วใส่รายละเอียดแหล่งที่มาไว้ให้ชัดเจนจะดีกว่า

 

2. อ้างอิงแหล่งข้อมูลเสมอ

         การอ้างอิงแหล่งข้อมูลเป็นมารยาทที่สำคัญมาก  เพราะเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่ได้ขโมยเนื้อหามาจากใครและไม่ได้คิดหรือหาข้อมูลด้วยตัวเอง  แต่นำข้อมูลมาจากที่อื่น  นอกจากนี้การอ้างอิงแหล่งข้อมูลยังเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

           

3. ตรวจสอบความถูกต้อง

         เป็นหน้าที่ของผู้เขียนที่ต้องตรวจสอบความถูกต้องของผลงานตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำ ความถูกต้องของเนื้อหา หรือความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล  โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งข้อมูลในอินเทอร์เน็ต  เพราะมีการคัดลอกและทำซ้ำหลายครั้ง  บางบทความก็ทำขึ้นมาเพื่อเรียกยอดดู ยอดคลิก  เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผลงานของเราแพร่กระจายสิ่งผิด ๆ ต่อไป เราจึงควรตรวจสอบความถูกต้องของงานก่อนเผยแพร่เสมอ

   

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้ง  การเขียนในสถานศึกษาหรือแม้แต่งานเพื่อการค้าเอง  ก็ไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดนักว่ามีการคัดลอก ดัดแปลงผลงานของใครมาหรือไม่ จึงเป็นหน้าที่ จรรยาบรรณและมารยาทของผู้เขียนเองที่ต้องสร้างสรรค์งานที่สดใหม่ ไม่ขโมยมาจากใคร และอ้างอิงแหล่งข้อมูลอย่างถูกต้อง  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  เพียงรักษามารยาททั้ง 3 ข้อนี้ไว้  เราก็จะไม่ต้องพบปัญหาและจะมีผลงานคุณภาพไว้อ่านกันอีกมากมายเลยล่ะ

ปฏิเสธคำเชิญอย่างไรให้สุภาพ

การพบปะสังสรรค์เป็นสิ่งที่เราต้องเจออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงหรือการนัดพบในหมู่เพื่อน แน่นอนว่าคงจะรู้สึกดีไม่น้อย หากมีคนชวนเราไปเป็นส่วนหนึ่งในงานของเขาอยู่เสมอ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราสะดวก และไม่ใช่ทุกครั้งที่เราอยากไป ดังนั้นถ้าจะต้องปฏิเสธคำเชิญแล้วล่ะก็ ทำตามวิธีต่อไปนี้ได้เลย […]

3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนให้คำปรึกษาผู้อื่น

เมื่อคนรอบข้างกำลังทุกข์ใจหรือประสบปัญหา และขอคำปรึกษาจากเรา แน่นอนว่าเราก็พร้อมจะช่วยเหลือเสมอ แต่บางครั้งก็อาจกลายเป็นเราเองที่ไม่มั่นใจว่าคำแนะนำที่ให้ไปนั้นจะดีพอหรือช่วยเหลือเขาได้จริง ๆ หรือเปล่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เรามี 3 เคล็ดลับที่อาจช่วยคุณได้! […]

ที่ไหนบ้าง เมื่อก้าวเข้าไปแล้วควรปิดเสียงโทรศัพท์

โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ชีวิตขาดไม่ได้ไปซะแล้ว แต่ก็มีบางสถานที่เหมือนกันที่การหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น หรือเปิดเสียงเรียกเข้าไว้กลายเป็นพฤติกรรมที่เสียมารยาท […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต