มารยาทพื้นฐานของการเขียน


เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย  ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ  แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด  เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น  ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง  เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง 

            มารยาทพื้นฐานของการเขียนมีอะไรบ้าง  มาดูกันเลย

               

1. ไม่คัดลอกข้อความมาทั้งหมด

          การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็น “การโจรกรรมทางวรรณกรรม” หรือ Plagiarism พูดง่าย ๆ ก็คือการขโมยนั่นเอง  พฤติกรรมนี้ถือว่าผิดทั้งในแง่กฎหมายและมารยาท  หากเราต้องการพูดถึงแนวคิดหรือเนื้อหาจากแหล่งอื่น ควรใช้วิธีการ “อ้างถึงข้อความ” (Quote) แล้วใส่รายละเอียดแหล่งที่มาไว้ให้ชัดเจนจะดีกว่า

 

2. อ้างอิงแหล่งข้อมูลเสมอ

         การอ้างอิงแหล่งข้อมูลเป็นมารยาทที่สำคัญมาก  เพราะเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่ได้ขโมยเนื้อหามาจากใครและไม่ได้คิดหรือหาข้อมูลด้วยตัวเอง  แต่นำข้อมูลมาจากที่อื่น  นอกจากนี้การอ้างอิงแหล่งข้อมูลยังเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

           

3. ตรวจสอบความถูกต้อง

         เป็นหน้าที่ของผู้เขียนที่ต้องตรวจสอบความถูกต้องของผลงานตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำ ความถูกต้องของเนื้อหา หรือความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล  โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งข้อมูลในอินเทอร์เน็ต  เพราะมีการคัดลอกและทำซ้ำหลายครั้ง  บางบทความก็ทำขึ้นมาเพื่อเรียกยอดดู ยอดคลิก  เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผลงานของเราแพร่กระจายสิ่งผิด ๆ ต่อไป เราจึงควรตรวจสอบความถูกต้องของงานก่อนเผยแพร่เสมอ

   

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้ง  การเขียนในสถานศึกษาหรือแม้แต่งานเพื่อการค้าเอง  ก็ไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดนักว่ามีการคัดลอก ดัดแปลงผลงานของใครมาหรือไม่ จึงเป็นหน้าที่ จรรยาบรรณและมารยาทของผู้เขียนเองที่ต้องสร้างสรรค์งานที่สดใหม่ ไม่ขโมยมาจากใคร และอ้างอิงแหล่งข้อมูลอย่างถูกต้อง  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  เพียงรักษามารยาททั้ง 3 ข้อนี้ไว้  เราก็จะไม่ต้องพบปัญหาและจะมีผลงานคุณภาพไว้อ่านกันอีกมากมายเลยล่ะ

3 วิธีป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ หากเราเสียหายหรือบาดเจ็บเพียงฝ่ายเดียวก็นับว่ายังพอที่จะจัดการได้ แต่ถ้ามีคู่กรณีเมื่อไร สถานการณ์ก็คงยุ่งยากขึ้นอีก หากคุณต้องเจอเหตุการณ์ที่เสี่ยงนำไปสู่การทะเลาะวิวาทแบบนี้ จะต้องจัดการกับมันยังไง เรามีคำตอบมาให้ที่นี่แล้ว... […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

นอกเหนือจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ชวนให้เหล่านักเดินทางหลงใหลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หรือความมีชีวิตชีวาของผู้คนและประเพณีอันยาวนาน เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่เหล่านี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ถือเป็นคนนอก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและวัฒนธรรมของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีแนวทางเฉพาะที่เราต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่สำหรับมารยาทพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว […]

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

แม้ว่าอาหารในจานจะน่าอร่อยแค่ไหน ก็คงจะรับประทานไม่ลงแน่ๆ ถ้าเจอมารยาทแย่ๆ บนโต๊ะอาหาร ฝากหนุ่มมารยาทแนะนำด้วยจ้า […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต