มารยาทพื้นฐานของการเขียน


เราทุกคนต่างก็เคยเขียนบทความกันมาบ้างไม่มากก็น้อย  ไม่ว่าจะเป็นเรียงความ รายงาน วิทยานิพนธ์ บทความสารคดี ฯลฯ  แน่นอนว่าหลาย ๆ ครั้ง เราไม่สามารถลงมือหาข้อมูลเอง หรือเขียนข้อความขึ้นมาใหม่ทั้งหมด  เราจำเป็นต้องอ้างอิงงานเขียนของคนอื่น  ด้วยเหตุนี้เองการเขียนจึงต้องใช้จรรยาบรรณและมารยาทอย่างยิ่ง  เพราะถือว่าเราต้องใช้ประโยชน์จากผลงานของคนอื่นนั่นเอง 

            มารยาทพื้นฐานของการเขียนมีอะไรบ้าง  มาดูกันเลย

               

1. ไม่คัดลอกข้อความมาทั้งหมด

          การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็น “การโจรกรรมทางวรรณกรรม” หรือ Plagiarism พูดง่าย ๆ ก็คือการขโมยนั่นเอง  พฤติกรรมนี้ถือว่าผิดทั้งในแง่กฎหมายและมารยาท  หากเราต้องการพูดถึงแนวคิดหรือเนื้อหาจากแหล่งอื่น ควรใช้วิธีการ “อ้างถึงข้อความ” (Quote) แล้วใส่รายละเอียดแหล่งที่มาไว้ให้ชัดเจนจะดีกว่า

 

2. อ้างอิงแหล่งข้อมูลเสมอ

         การอ้างอิงแหล่งข้อมูลเป็นมารยาทที่สำคัญมาก  เพราะเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่ได้ขโมยเนื้อหามาจากใครและไม่ได้คิดหรือหาข้อมูลด้วยตัวเอง  แต่นำข้อมูลมาจากที่อื่น  นอกจากนี้การอ้างอิงแหล่งข้อมูลยังเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

           

3. ตรวจสอบความถูกต้อง

         เป็นหน้าที่ของผู้เขียนที่ต้องตรวจสอบความถูกต้องของผลงานตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำ ความถูกต้องของเนื้อหา หรือความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล  โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งข้อมูลในอินเทอร์เน็ต  เพราะมีการคัดลอกและทำซ้ำหลายครั้ง  บางบทความก็ทำขึ้นมาเพื่อเรียกยอดดู ยอดคลิก  เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผลงานของเราแพร่กระจายสิ่งผิด ๆ ต่อไป เราจึงควรตรวจสอบความถูกต้องของงานก่อนเผยแพร่เสมอ

   

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้ง  การเขียนในสถานศึกษาหรือแม้แต่งานเพื่อการค้าเอง  ก็ไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดนักว่ามีการคัดลอก ดัดแปลงผลงานของใครมาหรือไม่ จึงเป็นหน้าที่ จรรยาบรรณและมารยาทของผู้เขียนเองที่ต้องสร้างสรรค์งานที่สดใหม่ ไม่ขโมยมาจากใคร และอ้างอิงแหล่งข้อมูลอย่างถูกต้อง  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  เพียงรักษามารยาททั้ง 3 ข้อนี้ไว้  เราก็จะไม่ต้องพบปัญหาและจะมีผลงานคุณภาพไว้อ่านกันอีกมากมายเลยล่ะ

มารยาทและข้อควรปฏิบัติของ “ชาวหอพัก”

อยู่หอพักนี่ก็สบายดีเหมือนกัน มีห้องเป็นของตัวเอง จะทำอะไรในห้องก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ใครจะรู้! สิ่งที่เราทำอยู่ในห้อง อาจไปรบกวนคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ เพื่อความแน่ใจ มาเช็กตัวเองกันดีกว่าว่าทำตามมารยาทและข้อควรปฏิบัติของชาวหอพักอยู่หรือเปล่า […]

มารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าว

ดราม่า ดราม่า ดราม่า... เรื่องดราม่ามีอยู่เต็มไปหมด! ทุกวันนี้ในโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยประเด็นปัญหาหรือความขัดแย้งที่เราเรียกกันว่า “ดราม่า” บางเรื่องก็เป็นปัญหาใหญ่จริง ๆ แต่บางเรื่องก็ไม่ได้มีเนื้อหาสาระอะไรนอกจากคอมเมนต์จิกกัด ด่าทอกันไฟแลบ! แค่คอมเมนต์ผิด ชีวิตก็เปลี่ยน จากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติได้ เพราะอย่างนี้ชาวโซเชียลทั้งหลายจึงต้องรู้จักมารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าวสารต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนทั้งกับตัวเองและผู้อื่น […]

มารยาทเมื่อไปชมคอนเสิร์ต

เสียงเพลงดังกระหึ่ม ได้ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับความสนุกรอบตัว แค่คิดถึงบรรยากาศคอนเสิร์ตของวงโปรดก็มีความสุขแล้ว […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต