มารยาทที่ต้องมีเมื่อเข้าพักโรงแรม


เวลาเข้าพักโรงแรม หลาย ๆ คนอาจทำตัวตามสบายกันสุด ๆ จะใช้นำ ใช้ไฟ ใช้ห้องยังไงก็ได้ เพราะถือว่าได้จ่ายเงินมาแล้ว  ก็ใช้ให้คุ้มค่าสักหน่อย...  ไม่ใช่เรื่องผิดหากเราจะคิดแบบนั้น  แต่การเป็นผู้เข้าพักที่ดีก็มีมารยาทบางอย่างที่ควรทำเหมือนกันนะ 

 

               

 

1. ใช้น้ำและไฟฟ้าอย่างพอดี

          เราสามารถใช้น้ำและไฟฟ้าได้เต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้เรา  แต่หากไม่ใช้แล้วก็ควรปิด  เพราะหากเปิดไว้โดยที่เราไม่ได้ใช้ ไม่เพียงแต่โรงแรมจะเสียประโยชน์ไปเปล่า ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมซึ่งสุดท้ายแล้วจะย้อนกลับมาทำให้เราเดือดร้อนอีกด้วย

 

2. ไม่นำสิ่งของกลับบ้าน

         ไม่ควรนำสิ่งของเครื่องใช้ในโรงแรมกลับไป  ของใช้ส่วนตัวที่เปิดใช้แล้วอย่างแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หมวกคลุมผมอาจจะพออนุโลมได้  แต่ของใช้ทั่วไปอย่างผ้าเช็ดตัวหรือแก้วน้ำ ไม่ควรนำกลับไป  เพราะไม่เพียงถือว่าไม่มีมารยาทเท่านั้น  แต่โรงแรมที่เข้มงวดบางแห่งอาจปรับเงินคุณได้เลยทีเดียว

           

3. ไม่สูบบุหรี่ในห้องพัก

         ห้องพักของโรงแรมหลายแห่งอาจระบายอากาศไม่ดีนัก  กลิ่นบุหรี่ในห้องพักอาจแพร่กระจายไปตามโถงทางเดิน  สร้างความเดือดร้อนให้ผู้เข้าพักคนอื่น ๆ ได้

 

4. ไม่โวยวายใส่พนักงาน

          หากพนักงานบริการผิดพลาด ควรคุยด้วยเหตุผลไม่ควรใช้อารมณ์กับพนักงาน  และหากเขาบริการดีก็อาจมีทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแสดงน้ำใจ

 

            จริง ๆ แล้ว เราสามารถใช้บริการของโรงแรมเพื่อพักผ่อนได้อย่างเต็มที่  แต่ควรจำมารยาทเหล่านี้ไว้ให้ดีและระลึกไว้เสมอว่าต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  เท่านี้เราก็พักผ่อนได้อย่างสบาย ไม่ต้องค่อยกังวลถึงปัญหาที่จะตามมาแล้ว

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน […]

มารยาทที่ควรมีเมื่อต้องแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง

การเห็นต่างเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าในสถานการณ์ไหน และถึงแม้ว่าเราจะมีความคิดเห็นแตกต่างกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตั้งตัวเป็นศัตรูกันเสมอไป ใครที่เคยเจอประสบการณ์แสดงความเห็นต่างแล้วจบลงด้วยความขัดแย้ง อาจต้องลองหันมาสำรวจตัวเองอีกซักนิด เราอาจจะสื่อสารไม่ดีหรือมีกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมจนทำให้คู่สนทนาเข้าใจผิดก็เป็นได้ […]

มารยาทในการคุยโทรศัพท์

โอ้โห ถ้าพี่เค้าจะยิงมุกขนาดนี้แล้วล่ะก็ เอาใจช่วยให้เค้าสมหวังในความรักเถอะนะคะ จะได้ไม่รบกวนคนรอบข้าง! ความรักคือสิ่งที่สวยงาม ถ้าอยู่ถูกที่ ถูกเวลา....หนุ่มมารยาทจะมาแนะนำ มารยาทการคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะให้ค่ะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต