มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ


ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา  โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง  แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน 

            ถ้าเราอยากรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้คงอยู่ต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะต้องเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวและมารยาทในการท่องเที่ยวเหล่านี้ไว้

1. หาความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว

          ถึงจะเป็นน้ำตก ทะเล ภูเขาเหมือน ๆ กัน  แต่แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวและกฎระเบียบที่เราต้องศึกษา  โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า เราต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนสัตว์ป่าเหล่านั้น

 

2. รักษาสภาพธรรมชาติแบบเดิมไว้

         ไม่ขีดเขียนข้อความใด ๆ ไว้บนต้นไม้หรือก้อนหิน  รักษาความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทิ้งขยะ  ควรทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า  เพราะอาจมีสัตว์บางตัวเข้าใจว่าขยะเป็นอาหารและกินเข้าไป ซึ่งอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

           

3. ไม่เก็บสิ่งใดกลับไปนอกจากความทรงจำ

         ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยสวย ๆ หรือก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ก็ไม่ควรเก็บกลับไป  ควรปล่อยให้มันอยู่ในที่ที่ควรอยู่  เป็นธรรมชาติที่สวยงามต่อไปดีกว่า  เพราะหากทุกคนคิดว่าไม่เป็นไร  ธรรมชาติก็ต้องเสื่อมโทรมลงอย่างแน่นอน

 

            เชื่อว่าเราทุกคนคงไม่อยากให้ธรรมชาติสวย ๆ ถูกทำลายไปใช่ไหมล่ะ  ดังนั้นทุกครั้งที่ไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็ควรปฏิบัติตามมารยาทเหล่านี้ไว้เสมอ  แล้วเราก็จะมีธรรมชาติอันงดงามไว้ชื่นชมอีกนานแสนนาน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาทที่ควรปฏิบัติขณะนั่งเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินเป็นพาหนะที่มีพื้นที่น้อย แต่ต้องบรรทุกผู้โดยสารนับร้อย ๆ คน แถมยังมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย มารยาทจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องนึกถึงอยู่เสมอ เพื่อให้การเดินทางทุกครั้งราบรื่นปราศจากปัญหา มารยาทที่ควรปฏิบัตินั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย […]

มารยาทในการใช้รถสาธารณะ

แค่รถติดก็ทำให้เสียพลังงานและบรรยากาศในการเดินทางมากพอแล้วนะคะ อย่าลืมว่าเราไม่ได้เดินทางแค่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกหลายคน มาดูว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ เมื่อต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะกันดีกว่า […]

มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

นอกเหนือจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ชวนให้เหล่านักเดินทางหลงใหลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ หรือความมีชีวิตชีวาของผู้คนและประเพณีอันยาวนาน เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่เหล่านี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ถือเป็นคนนอก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและวัฒนธรรมของสถานที่นั้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีแนวทางเฉพาะที่เราต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่สำหรับมารยาทพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต