มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ


ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา  โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง  แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน 

            ถ้าเราอยากรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้คงอยู่ต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะต้องเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวและมารยาทในการท่องเที่ยวเหล่านี้ไว้

1. หาความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว

          ถึงจะเป็นน้ำตก ทะเล ภูเขาเหมือน ๆ กัน  แต่แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวและกฎระเบียบที่เราต้องศึกษา  โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า เราต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนสัตว์ป่าเหล่านั้น

 

2. รักษาสภาพธรรมชาติแบบเดิมไว้

         ไม่ขีดเขียนข้อความใด ๆ ไว้บนต้นไม้หรือก้อนหิน  รักษาความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทิ้งขยะ  ควรทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า  เพราะอาจมีสัตว์บางตัวเข้าใจว่าขยะเป็นอาหารและกินเข้าไป ซึ่งอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

           

3. ไม่เก็บสิ่งใดกลับไปนอกจากความทรงจำ

         ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยสวย ๆ หรือก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ก็ไม่ควรเก็บกลับไป  ควรปล่อยให้มันอยู่ในที่ที่ควรอยู่  เป็นธรรมชาติที่สวยงามต่อไปดีกว่า  เพราะหากทุกคนคิดว่าไม่เป็นไร  ธรรมชาติก็ต้องเสื่อมโทรมลงอย่างแน่นอน

 

            เชื่อว่าเราทุกคนคงไม่อยากให้ธรรมชาติสวย ๆ ถูกทำลายไปใช่ไหมล่ะ  ดังนั้นทุกครั้งที่ไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็ควรปฏิบัติตามมารยาทเหล่านี้ไว้เสมอ  แล้วเราก็จะมีธรรมชาติอันงดงามไว้ชื่นชมอีกนานแสนนาน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาทในโรงภาพยนตร์

เคยไหม? กำลังดูหนังสนุก ๆ แต่ต้องโดนขัดจังหวะด้วยเสียงโทรศัพท์ เคยไหม? กำลังอินกับฉากซึ้ง ๆ แต่คนข้าง ๆ ดันพูดไม่หยุด... […]

มารยาทในการเล่นเกมออนไลน์

ทุกวันนี้เกมออนไลน์อาจไม่ใช่เกมง่าย ๆ ที่เล่นเพื่อผ่อนคลายอีกต่อไปแล้ว เกมบางเกมยากและท้าทายสูง ทำให้บางคนก็จริงจังในการเล่นมากจนอารมณ์เสีย ถึงขั้นด่าทอกันอย่างรุนแรง […]

มารยาทในการใช้ศูนย์อาหาร

เจอคนแน่น คิวนาน อาหารช้า ฯลฯ สารพัดเรื่องราวที่ทำให้หงุดหงิดในตอนที่เราและคนอื่นกำลังหิว แต่ยังไงก็อย่าลืมรักษามารยาทในการใช้ศูนย์อาหารกันด้วยนะคะ ให้หนุ่มมารยาทมาแนะนำอีกทีก็แล้วกันค่ะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต