มารยาทเมื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ


ธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ฝันหา  โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจสักครั้ง  แต่ทว่าเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอก็คือ ธรรมชาติที่ใดที่ถูกค้นพบโดยมนุษย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปก็มีแต่จะเสื่อมโทรมลงทุกวัน 

            ถ้าเราอยากรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้คงอยู่ต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะต้องเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวและมารยาทในการท่องเที่ยวเหล่านี้ไว้

1. หาความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว

          ถึงจะเป็นน้ำตก ทะเล ภูเขาเหมือน ๆ กัน  แต่แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวและกฎระเบียบที่เราต้องศึกษา  โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า เราต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนสัตว์ป่าเหล่านั้น

 

2. รักษาสภาพธรรมชาติแบบเดิมไว้

         ไม่ขีดเขียนข้อความใด ๆ ไว้บนต้นไม้หรือก้อนหิน  รักษาความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทิ้งขยะ  ควรทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า  เพราะอาจมีสัตว์บางตัวเข้าใจว่าขยะเป็นอาหารและกินเข้าไป ซึ่งอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

           

3. ไม่เก็บสิ่งใดกลับไปนอกจากความทรงจำ

         ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยสวย ๆ หรือก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ก็ไม่ควรเก็บกลับไป  ควรปล่อยให้มันอยู่ในที่ที่ควรอยู่  เป็นธรรมชาติที่สวยงามต่อไปดีกว่า  เพราะหากทุกคนคิดว่าไม่เป็นไร  ธรรมชาติก็ต้องเสื่อมโทรมลงอย่างแน่นอน

 

            เชื่อว่าเราทุกคนคงไม่อยากให้ธรรมชาติสวย ๆ ถูกทำลายไปใช่ไหมล่ะ  ดังนั้นทุกครั้งที่ไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็ควรปฏิบัติตามมารยาทเหล่านี้ไว้เสมอ  แล้วเราก็จะมีธรรมชาติอันงดงามไว้ชื่นชมอีกนานแสนนาน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

มารยาทเมื่อต้องเข้าร้านช้อปของลดราคา

เห็นป้าย SALE ทีไร ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวทุกที โดยเฉพาะสาว ๆ เรียกว่าแทบจะกระโจนเข้าร้านเลยทีเดียว สถานการณ์แบบนี้ ก็หนังสงครามดี ๆ นี่เอง ต่างฝ่ายก็หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่มีใครยอมใคร จนหลายครั้งก็เกิดบานปลายเป็นเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น […]

การเขียนอวยพรในโอกาสต่างๆ

สมัยนี้การเขียนการ์ดอวยพรในโอกาสสำคัญไม่เป็นที่นิยมเท่าเมื่อก่อน ถ้าใครยังจำได้ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วยังมีการส่งส.ค.ส. ในวันขึ้นปีใหม่จนกระทั่งค่อย ๆ เสื่อมความนิยมไป ถือเป็นความทรงจำดี ๆ ที่คลาสสิกและน่ารักไม่เบาเลย แต่สำหรับใครที่อยากรื้อฟื้นความหลังกลับมาเขียนการ์ดอวยพรกันอีกครั้ง มาดูกันดีกว่าว่ามีหลักในการเขียนยังไงบ้าง […]

คู่มือพ่อแม่ยุคใหม่ : สอนลูกอย่างไรให้มีมารยาท

การเลี้ยงลูกในยุคนี้ดูจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ยากลำบากกว่ายุคก่อน ๆ เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม หากพ่อแม่ท่านใดกำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับอนาคตของลูก บทความนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่สอนลูกน้อยให้มีมารยาทได้ง่ายขึ้นค่ะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต