เคลียร์ให้ชัด พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่


Hello เพื่อน ๆ วันนี้เราจะมา talk กันใน topic การพูดไทยคำ อังกฤษคำ ว่ามัน proper or not...ชีวิตจริงเราคงไม่ได้พูดไทยปนอังกฤษเยอะแบบนี้  แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจจะพูดบ้างเหมือนกันใช่ไหมล่ะ  แล้วการพูดแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่  มา “เคลียร์” ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า 

พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นเรื่องปกติ...?

          รู้หรือไม่ งานวิจัยใหม่ ๆ เผยว่า การพูดปนกันสองภาษาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปสำหรับคนที่เรียนหรือสื่อสารสองภาษา  เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย  และหากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องพูดสลับภาษาไปมาอยู่บ่อย ๆ อย่างอาชีพล่ามหรือคนที่ทำงานในองค์กรข้ามชาติ ก็ไม่แปลกหากจะเคยชินจนพูดปนกันเป็นปกติ

 

บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้

         สำหรับสายงานบางอาชีพที่มีการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือมีศัพท์เทคนิคที่ต้องใช้เป็นภาษาต่างประเทศเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ก็จำเป็นต้องพูดไทยคำ ต่างประเทศคำอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

           

ถึงไม่รู้ภาษาอังกฤษ แต่ทุกวันนี้เราก็พูดปนกันอยู่แล้ว!

         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ต่อให้เราไม่พูดภาษาอังกฤษเลยซักคำ  เราก็พูดภาษาไทยปนกับภาษาอื่นอยู่แล้ว เพราะว่าภาษาไทยได้รับอิทธิพลจากภาษาอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบาลี สันสกฤต เขมร จีน ฯลฯ  ดังนั้นอย่าได้ตั้งแง่กับการพูดไทยปนอังกฤษเลยนะ

 

            ถึงแม้ว่าการพูดไทยคำ อังกฤษคำจะไม่ใช่เรื่องที่ผิด  แต่ก็ควรดูบริบทและกาลเทศะในการพูดด้วย  เพราะหากเราพูดไปแล้ว ดูไม่สุภาพหรือผู้ฟังไม่เข้าใจ ก็ถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรพูด จึงต้องระมัดระวังในการใช้เช่นกัน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

สุภาษิตไทยสุดคลาสสิกที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

พูดถึง “สุภาษิตไทย” ที่เราทุกคนต่างก็เคยเรียนตั้งแต่ประถม คงรู้สึกว่าทั้งเชยทั้งโบราณ แต่จะว่าไปแล้ว ถ้าลองคิดดี ๆ ก็มีหลายสุภาษิตที่ยังใช้ในชีวิตประจำวันได้เสมอ แถมยังให้ข้อคิดที่ดีในการดำเนินชีวิตด้วย มาดูกันว่าจะมีสุภาษิตไหนที่ยังทันสมัยในยุคดิจิตอลนี้บ้าง […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณพัสวี ฐิติพรวัฒนกุล)

“ถ้าเราใช้ภาษาไทยให้ถูกเรื่องถูกราว รู้ว่าพูดหรือสื่อสารอะไรออกไป ก็จะทำให้คุณดูดีขึ้นมาได้” […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณปู จิตรกร)

“ถ้าเรารู้ว่าเราเป็นใคร ภาคภูมิใจในสิ่งที่เป็น ความมุ่งมั่นรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นไทย จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ” […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต