เคลียร์ให้ชัด พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่


Hello เพื่อน ๆ วันนี้เราจะมา talk กันใน topic การพูดไทยคำ อังกฤษคำ ว่ามัน proper or not...ชีวิตจริงเราคงไม่ได้พูดไทยปนอังกฤษเยอะแบบนี้  แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจจะพูดบ้างเหมือนกันใช่ไหมล่ะ  แล้วการพูดแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่  มา “เคลียร์” ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า 

พูดไทยคำ อังกฤษคำ เป็นเรื่องปกติ...?

          รู้หรือไม่ งานวิจัยใหม่ ๆ เผยว่า การพูดปนกันสองภาษาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปสำหรับคนที่เรียนหรือสื่อสารสองภาษา  เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย  และหากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องพูดสลับภาษาไปมาอยู่บ่อย ๆ อย่างอาชีพล่ามหรือคนที่ทำงานในองค์กรข้ามชาติ ก็ไม่แปลกหากจะเคยชินจนพูดปนกันเป็นปกติ

 

บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้

         สำหรับสายงานบางอาชีพที่มีการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือมีศัพท์เทคนิคที่ต้องใช้เป็นภาษาต่างประเทศเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ก็จำเป็นต้องพูดไทยคำ ต่างประเทศคำอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

           

ถึงไม่รู้ภาษาอังกฤษ แต่ทุกวันนี้เราก็พูดปนกันอยู่แล้ว!

         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ต่อให้เราไม่พูดภาษาอังกฤษเลยซักคำ  เราก็พูดภาษาไทยปนกับภาษาอื่นอยู่แล้ว เพราะว่าภาษาไทยได้รับอิทธิพลจากภาษาอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบาลี สันสกฤต เขมร จีน ฯลฯ  ดังนั้นอย่าได้ตั้งแง่กับการพูดไทยปนอังกฤษเลยนะ

 

            ถึงแม้ว่าการพูดไทยคำ อังกฤษคำจะไม่ใช่เรื่องที่ผิด  แต่ก็ควรดูบริบทและกาลเทศะในการพูดด้วย  เพราะหากเราพูดไปแล้ว ดูไม่สุภาพหรือผู้ฟังไม่เข้าใจ ก็ถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรพูด จึงต้องระมัดระวังในการใช้เช่นกัน  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

คำสะกดเพี้ยนเพื่อสร้างความแปลกตาที่ไม่ควรใช้ในการทำงาน

การสะกดคำให้แปลกไปจากเดิมด้วยความตั้งใจ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ภาษาวิบัติ” เดิมทีนั้นมีที่มาจากการพูดคุยกันในอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย […]

คำไทยใกล้ตัวที่มักเขียนผิด

‘ภาษาไทย’ เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก พูดกันอยู่ทุกวัน แต่ก็ยังยากอยู่ดี! บอกเลยว่าแม้แต่คนที่เรียนภาษามาโดยเฉพาะหรือเขียนหนังสือเป็นประจำ ก็อาจตกม้าตายสะกดคำใกล้ตัวผิดได้ […]

การพูดจาไพเราะ แท้จริงแล้วส่งผลต่อผู้ฟังอย่างไร

การพูดถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปกติแล้วเราอาจจะเคยชินกับการพูดคุยแบบสบาย ๆ ตามประสาคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงซึ่งสนิทสนมกันอยู่ แต่เมื่อออกไปสู่สังคมภายนอก เจอกับคนแปลกหน้า เราต้องระมัดระวังการพูดจาให้มากขึ้น เพราะคำพูดเพียงคำเดียวก็ส่งผลความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังได้ การพูดจาให้สุภาพไพเราะจึงสำคัญมาก […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต