มารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าว


ดราม่า ดราม่า ดราม่า... เรื่องดราม่ามีอยู่เต็มไปหมด!

            ทุกวันนี้ในโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยประเด็นปัญหาหรือความขัดแย้งที่เราเรียกกันว่า “ดราม่า”  บางเรื่องก็เป็นปัญหาใหญ่จริง ๆ แต่บางเรื่องก็ไม่ได้มีเนื้อหาสาระอะไรนอกจากคอมเมนต์จิกกัด ด่าทอกันไฟแลบ!  แค่คอมเมนต์ผิด ชีวิตก็เปลี่ยน จากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติได้  เพราะอย่างนี้ชาวโซเชียลทั้งหลายจึงต้องรู้จักมารยาทที่ดีในการคอมเมนต์ข่าวสารต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนทั้งกับตัวเองและผู้อื่น

 

 

1. ตั้งสติก่อนพิมพ์

          อันดับแรกเลยต้องตั้งสติก่อน  สำหรับบางข่าว คอมเมนต์แรง ๆ ไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร  แต่บางคนกลับขอด่า ขอใช้อารมณ์ไว้ก่อน  ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  แนะนำว่าคอมเมนต์โดยใช้เหตุผลและสุภาพไว้ก่อนดีกว่า  ไม่อย่างนั้นพอข้อสรุปออกแล้ว  เราอาจจะ “หน้าแตก” และโดนซ้ำเติมก็เป็นได้

 

2. สุภาพกับทุกคน

         บางทีเราก็ถือว่า ไม่มีใครรู้จัก ก็เลยพิมพ์ข้อความแรง ๆ ไปโดยไม่สนใจใคร  พฤติกรรมแบบนี้ไม่มีมารยาทและไม่ต่างอะไรกับ “นักเลงคีย์บอร์ด”  เราควรให้เกียรติทุกคนเท่ากันโดยใช้ถ้อยคำสุภาพไม่ต่างจากเวลาพูดคุยกันจริง ๆ

           

3. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

         เราอาจจะเคยรู้สึกว่าการกระทำของคนในข่าวดูงี่เง่า ไม่สมเหตุสมผล  แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเบื้องลึกเบื้องหลังที่ทำให้เขาตัดสินใจเช่นนั้นคืออะไร  ไม่รู้ว่าถ้าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันจะตัดสินใจอย่างไร  เพราะฉะนั้นจึงควรคอมเมนต์อย่างมีน้ำใจและไม่ซ้ำเติมผู้อื่นจะดีกว่า

 

            จริง ๆ แล้วสังคมออนไลน์ก็ไม่ต่างจากโลกความเป็นจริง  มีทั้งคนที่พูดดีและพูดร้าย  แต่คงดีกว่าถ้าเราไตร่ตรองอีกซักนิด แล้วคอมเมนต์กันอย่างมีมารยาท  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมดีขึ้น  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้” 

เทคนิคการเขียนข้อความโฆษณา

ในยุคที่ธุรกิจขายของออนไลน์กำลังมาแรง ร้านค้าเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน แค่มีสินค้าที่น่าสนใจอาจยังไม่พอให้เราชนะคู่แข่ง แต่ต้องมีการตลาดที่ดีด้วย การเขียนข้อความโฆษณาให้น่าสนใจและดึงดูดลูกค้าก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่าว่าแต่ร้านค้าออนไลน์เลย แม้แต่ร้านค้าแผงลอยข้างถนน ถ้าเขียนข้อความโฆษณาได้ดีโดนใจลูกค้า ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้! […]

มารยาทเมื่อไปงานแต่งงาน

เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คืองานสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งงานของเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง เราจึงต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีในการไปงานแต่งงานไว้ด้วย […]

มารยาทที่ต้องรู้ก่อนไปเชียร์กีฬา

เหตุทะเลาะวิวาทระหว่างการเชียร์กีฬาในไทยเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะความคึกคะนองและไม่ปฏิบัติตามมารยาทของการเชียร์กีฬา ในฐานะแฟนกีฬาที่ดี เราไม่ควรปล่อยให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น มาเรียนรู้มารยาทในการเชียร์กีฬาและช่วยกันรณรงค์ให้เชียร์กีฬากันอย่างสุภาพกันเถอะ […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต