เคล็ดลับการเขียนหนังสือให้สวย อ่านง่าย


ถึงเดี๋ยวนี้เราจะไม่ได้เขียนหนังสือด้วยมือมากเท่าแต่ก่อน  แต่ลายมือสวยก็ยังถือว่าเป็นเอกลักษณ์และความสามารถที่มีประโยชน์ไม่น้อย  เพราะลายมือสวยอ่านง่ายช่วยให้เราสื่อสารได้ดี  ผู้อ่านเข้าใจไม่ผิดพลาดและยังอาจนำไปต่อยอดทางด้านศิลปะแบบ Calligraphy (อักษรวิจิตร)ได้อีกด้วย

            มาดูกันว่ามีเคล็ดลับการเขียนหนังสือให้สวย อ่านง่ายอย่างไรบ้าง

1. ฝึกเขียนช้า ๆ และฝึกซ้ำ ๆ

          ถ้าอยากเปลี่ยนลายมือให้สวยขึ้นแบบกลายเป็นคนละคนเลย ก็คงต้องเริ่มฝึกเขียนตั้งแต่พื้นฐาน เหมือนการฝึกของเด็ก ๆ นั่นแหละ  ค่อย ๆ เขียนอย่างตั้งใจจนเราเริ่มจับจุดได้ก็จะทำให้มือเรานิ่งมากขึ้น  รวมถึงจะช่วยฝึกสมาธิของเราได้อีกด้วย  และเมื่อฝึกเขียนมากถึงระดับหนึ่ง  เราจะเริ่มมี “ลายมือ” เฉพาะของตัวเอง  ที่นี้จะดัดแปลงเป็นรูปแบบอื่นก็ทำได้ง่าย  แม้แต่เขียนแบบหวัด ๆ ก็ยังดูดีมีสไตล์ได้  

           

2. หวัดเกินไปยังไงก็อ่านไม่รู้เรื่อง

            ต่อให้ลายมือจริง ๆ ของเราสวยมากขนาดไหน  แต่ถ้ารีบหรือเขียนหวัดเกินไป ยังไงก็อ่านยากอยู่ดี เพราะฉะนั้นก็อยู่ที่ตัวของเราแล้วว่าจะเขียนแบบไหน  หรือถ้าต้องรีบเขียนจริง ๆ ก็อย่าลืมเขียนหัวของตัวอักษรให้ชัดเจน เว้นระยะระหว่างคำและประโยคบ้าง ไม่เขียนยาวเป็นพรืดโดยไม่ยกปากกา  ก็จะช่วยให้อ่านง่ายขึ้น

 

3. ดูตัวอย่างลายมือสวย ๆ

         ข้อนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างสรรค์งานศิลปะแบบCalligraphyจึงต้องดูแบบอักษรที่หลากหลายเพื่อใช้ฝึกฝนและทำให้สามารถเขียนได้หลายรูปแบบ  สำหรับแบบอักษรก็หาได้ไม่ยาก มีอยู่ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต และหนังสือศิลปะ

 

            ลายมือสวย ๆ นอกจากจะใช้เขียนหนังสือได้แบบไม่อายใครต่อใครแล้ว  ยังสามารถต่อยอดเป็นงานศิลปะสร้างอาชีพได้อีกด้วย  เคล็ดลับทั้ง 3 ข้อนี้ ใครจะนำไปฝึกหรือสอนเด็ก ๆ ก็ได้นะ  “เท่อย่างไทย  ใครๆ ก็ทำได้”  

คำสะกดเพี้ยนเพื่อสร้างความแปลกตาที่ไม่ควรใช้ในการทำงาน

การสะกดคำให้แปลกไปจากเดิมด้วยความตั้งใจ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ภาษาวิบัติ” เดิมทีนั้นมีที่มาจากการพูดคุยกันในอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณภาคภูมิ พันธุ์สถิต)

“การฝึกอ่านออกเสียง ทำให้เราได้ฝึกกำหนดจังหวะการพูด เวลาไปคุยกับใคร เขาก็จะมองว่าเราพูดเพราะ น่าเชื่อถือ” […]

ภาษาไทย...แรงบันดาลใจของคนสื่อฯ (คุณประวีณมัย บ่ายคล้อย)

“ใช้ภาษาไทยด้วยความภาคภูมิใจและถูกต้อง ถือเป็นการสืบทอดภาษาไทยให้ยั่งยืนต่อไปค่ะ” […]

คิดได้ ก็ทำได้
เบอร์โทรธนาคารธนชาต